
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 31/12/2025
Nhật Dương
25/12/2019, 14:43
Trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại," Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp
Trước tình hình ô nhiễm không khí đang có diễn biến phức tạp, ngày 25/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 19/CT - UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.
Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí.
Từ đó, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.
Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại," chỉ số AQI lớn hơn 300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học cho phù hợp.
Đồng thời, thông báo tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.
Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu," "rất xấu" và "nguy hại."
Trong các ngày chất lượng không khí ở mức "kém" trở lên, Sở Xây dựng cần chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị phối hợp cùng chính quyền các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.
Sở Giao thông Vận tải tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở lên từ 22 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.
Đặc biệt, các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp, hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng…
Công an thành phố và Thanh tra chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.
Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.
Thành phố cũng giao Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, báo cáo thành phố trước ngày 31/12/2019.
Ngày 30/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt triển khai các nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...
Bộ Tư pháp đề xuất giảm bớt số lượng giao dịch phải công chứng, chứng thực. Theo đó, chuyển một số loại giao dịch từ “phải công chứng” sang “công chứng tự nguyện, theo yêu cầu”.
Sau hơn một tháng phát động, “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1. Toàn bộ nhà hư hỏng được sửa chữa, các nhà phải xây mới đều khởi công, bảo đảm mục tiêu để người dân sớm ổn định cuộc sống, đón Tết.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu gắn công tác nghiên cứu lý luận, đào tạo cán bộ với thực tiễn phát triển đất nước.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: