Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hai công ty.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi và Công ty Cổ phần Thiết bị Thuỷ Lợi bị phạt mỗi công ty 350 triệu đồng với cùng lý do không đăng ký giao dịch chứng khoán nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi tiền thân là Vinatexco và Vinatexfinc được thành lập từ năm 1959. Hiện tại, công ty đang trong thời gian tái cơ cấu tổ chức và phát triển kinh doanh theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị đã được thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên 2018.
Còn Công ty Cổ phần Thiết bị Thủy Lợi được thành lập từ năm 2003, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Huy Quân. Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hệ thống và thiết bị thủy lợi.
Ngoài hai quyết định trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn ra thêm một quyết định về việc xử phạt ông Trần Quốc Bình, một nhà đầu tư cá nhân có địa chỉ tại Quận 2, Tp.HCM.
Cụ thể, ông Trần Quốc Bình đã mua tổng cộng 1,525 triệu cổ phiếu SVN và bán 1,07 triệu cổ phiếu SVN của Công ty cổ phần Solavina, dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu liên tục thay đổi (trở thành cổ đông lớn, tỷ lệ sở hữu thay đổi vượt quá các ngưỡng 1% và không còn là cổ đông lớn) nhưng chậm báo cáo sở hữu cổ đông lớn cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
Theo đó, ông Bình sẽ phải chịu phạt 37,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn. Bên cạnh, ông cũng phải chịu phạt 17,5 triệu đồng vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/07/2026.
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay bán ròng 460,5 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 555,0 tỷ đồng.
Xét triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp và nền kinh tế, cũng như thị trường kỳ vọng sau khi nâng hạng sẽ đón nhận các dòng vốn đầu tư mới. Đây có thể là vùng đáy của chu kỳ đầu tư 06 - 12 tháng tới...
Thị trường có được một phiên bùng nổ “quý giá”, củng cố kỳ vọng nhịp điều chỉnh đã kết thúc. Tuy thanh khoản vẫn khá nhỏ nhưng tâm lý thực sự đã bị thuyết phục. Gần hai chục cổ phiếu kịch trần, gần 140 mã khác tăng trên 2% thì không thể là yếu được.
Khối lượng bán ra tiếp tục suy yếu giống như chiều hôm qua, khiến bên mua muốn khớp được chỉ còn cách nâng giá. Hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ khiến hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ và VN-Index có ngày tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 4/2026.
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Trước khi trở thành 1 trong 30 nhà nông trẻ xuất sắc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2025, anh Lê Minh Cương đã trải qua không ít thất bại, thậm chí có thời điểm đứng trước nguy cơ phá sản. Từ một du học sinh ngành du lịch, anh đã lựa chọn trở về quê hương Thanh Hóa để khởi nghiệp với mong muốn tạo ra những sản phẩm sạch từ chính nông sản địa phương.