“Hãng hàng không Mỹ chuyển hướng các chuyến bay qua Nga”

Tình hình Syria đang khiến ngành hàng không quốc tế lo ngại...

Một máy bay của hãng hàng không American Airlines.

Thăng Điệp

16/04/2018 16:18

Hãng hàng không American Airlines của Mỹ đã chuyển hướng ba chuyến bay tới châu Á vốn bình thường vẫn bay qua không phận Nga, do lo ngại căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Washington với Moscow trong vấn đề Syria - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC.

Theo một bản ghi nhớ gửi tới các phi công của American Airlines vào hôm thứ Bảy vừa rồi mà CNBC được xem, hãng hàng không này cảnh báo rằng một số chuyến bay đến châu Á có thể được chuyển hướng do quan hệ Mỹ-Nga xấu đi sau vụ tấn công của Mỹ vào Syria.

"American Airlines thường xuyên theo dõi các vấn đề địa chính trị toàn cầu và điều chỉnh hướng của các chuyến bay khi cần thiết", bản ghi nhớ có đoạn viết.

Việc điều chỉnh hướng bay có thể dẫn tới việc hoãn chuyến. American Airlines, hãng hàng không có hơn 6.000 chuyến bay mỗi ngày, nói rằng có ba chuyến bay bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh trên, gồm chuyến từ Dallas tới Hồng Kông; Dallas tới Bắc Kinh; và Chicago tới Bắc Kinh.

Ba chuyến bay này sẽ bay tới Los Angeles rồi mới tiếp tục bay tới điểm đến cuối cùng. Do giới hạn về tầm bay của máy bay, phi công thường không thể bay đường dài hơn mà không được cấp thêm nhiên liệu cho máy bay. Ngoài ra, số giờ làm việc được cho phép mỗi ngày của phi hành đoàn cũng có thể bị vượt quá nếu hướng bay bị thay đổi.

Hãng bay cho biết đang "làm việc với Chính phủ Mỹ để giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh" - theo bản ghi nhớ. "American Airlines đang vạch ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp một số khu vực nhất định bị hạn chế", nhưng bản ghi nhớ cũng nói sự điều chỉnh hướng bay không phải là "một giải pháp dài hạn, chúng tôi đang làm tất cả mọi việc có thể để giảm thiểu sự gián đoạn đối với khách hàng và các thành viên trong đội ngũ".

Một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về cho phép máy bay của nước này sử dụng không phận của nước kia sẽ hết hạn vào tuần tới, đúng lúc căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Tình hình Syria đang khiến ngành hàng không quốc tế lo ngại. Vào hôm 10/4, vài ngày trước khi Mỹ và đồng minh tấn công Syria, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol đã cảnh báo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua khu vực phía Đông của Địa Trung Hải bởi có khả năng xảy ra không kích.