Hậu Brexit, Anh muốn gia nhập TPP

Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết không có rào cản địa lý nào ngăn cản Anh gia nhập TPP...

Hoài Thu

03/01/2018 18:36

Theo Financial Times, Anh đã tổ chức nhiều cuộc bàn thảo phi chính thức về việc tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm kích thích xuất khẩu sau khi rời liên minh châu Âu EU (còn gọi là Brexit). Trước đó tại Việt Nam, 11 nền kinh tế đã thống nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 11/2017.

Việc tham gia TPP là đề xuất của Bộ Thương mại Quốc tế Anh. Nếu thành công, Anh sẽ là thành viên TPP đầu tiên không nằm ở khu vực Thái Bình Dương hoặc biển Đông. 

Động thái này cũng sẽ giúp hồi sinh TPP - sáng kiến quan trọng của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi vào đầu năm ngoái.

Các thảo luận về việc gia nhập TPP này của Anh diễn ra trong bối cảnh Liam Fox -  quan chức Bộ Thương mại Anh có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày nhằm thu hút doanh nghiệp tại đây. 

Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh Greg Hands cho biết không có rào cản địa lý nào ngăn cản Anh gia nhập TPP. 

"Không có cản trở địa lý nào với những quan hệ đa quốc gia như thế này", ông Hands nói với Financial Times. 

Cũng theo Bộ này, nếu gia nhập TPP, Anh sẽ theo đổi các hiệp định song phương nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp.

Tuy nhiên, việc Anh tham gia TPP phải chờ tới khi Hiệp định này được thống nhất sửa đổi và Anh thỏa thuận xong các điều khoản hậu Brexit với EU. Anh không thể ký bất kỳ hiệp định thương mại nào cho tới khi chính thức rời EU vào tháng 3/2019. 

Hiện tại, quan hệ thương mại của Anh với các nước thuộc TPP tương đối nhỏ so với giao thương với Mỹ và EU. 11 nước còn lại của TPP chỉ chiếm chưa tới 8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh trong năm 2016. Trong khi đó, chỉ riêng đối tác châu Âu là Đức đã chiếm 11%. 

Dù đang gặp một số vấn đề từ phía Canada, lãnh đạo các nước trong TPP kỳ vọng sẽ sớm thống nhất sửa đổi hiệp định này trong năm 2018. Một lãnh đạo TPP cho rằng trước khi Anh đạt được thỏa thuận Brexit, vẫn còn "quá sớm" để bàn về việc gia nhập của nước này.