HAX: Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc muốn mua hơn 51% vốn, giá 45.500 đồng/cổ phiếu

The Class Hyosung là thành viên của Tập đoàn Hyosung, Hàn Quốc đã gửi Thư đề nghị mua cổ phiếu đến Haxaco về việc mua vào cổ phiếu HAX với yêu cầu tỷ lệ sở hữu cổ phần của The Class Hyosung tại HAX hơn 51%. ...

Giá đàm phán với The Class Hyosung mà Haxaco quyết là không thấp hơn 50.000 đồng/cổ phiếu.

Quỳnh Nguyễn

16/10/2019 14:05

Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HOSE: HAX) vừa có quyết nghị thông qua việc thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức The Class Hyosung – Thành viên của Tập đoàn Hyosung, Hàn Quốc.

Theo đó, sau khi nghiên cứu Thư đề nghị mua cổ phiếu của The Class Hyosung, Hàn Quốc, Hội đồng quản trị Haxaco đã thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với The Class Hyosung. Ban tư vấn cao cấp gồm 5 thành viên là các Phó tổng giám đốc, Giám đốc tài chính, đại diện Phòng Tài chính Kế toán và Thành viên Hội đồng quản trị của Haxaco, trưởng ban là ông Trần Quốc Hải.

Theo thư đề nghị mua cổ phiếu, The Class Hyosung yêu cầu tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ tại Haxaco phải lớn hơn 51% nên theo Haxaco nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện chào mua công khai theo Luật định.

Giá đàm phán Haxaco quyết không thấp hơn 50.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được Hội đồng quản trị của Haxaco cho biết là dự vào Thư đề nghị mua cổ phiếu của The Class Hyosung, đề nghị mức giá mua 45.500 đồng/cổ phiếu.

Ban tư vấn cao cấp sẽ kết hợp với Ban tư vấn tài chính của Nhà đầu tư nước ngoài (KPMG Samjong Accounting Corp) để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận số liệu tài chính đã được công khai trên thị trường chứng khoán.

Haxaco là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ một cửa hàng trưng bày và xưởng sửa chữa xe Ô tô (SAMCO 3) của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (ngày nay) vào năm 1999.

Năm 2004, Haxoco chính thức trở thành nhà phân phối đầu tiên của Mercedes – Benz tại Việt Nam. Năm 2018, lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua, Haxaco vươn lên vị trí dẫn đầu các đại lý phân phối xe Mercedes Benz tại Việt Nam. Thị phần bán xe của Haxaco đạt 38% trong năm 2018. Kết thúc năm 2018, cả 4 đại lý của Haxaco gồm Điện Biên phủ, Láng Hạ, Kim Giang và Võ Văn Kiệt đều là đại lý kinh doanh xuất sắc nhất và bán xe nhiều nhất của năm trong bảng xếp hạng các Đại lý của Mercedes Benz Việt Nam.

6 tháng đầu năm Haxaco đạt 2.373 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 9,4%; lợi nhuận trước thuế đạt gần 39 tỷ đồng, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm trước được Haxaco giải thích là thị trường ô tô Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều sự cạnh tranh lớn từ các hãng xe khác và giữa các Đại lý phân phối xe Mercedes – Benz. Mặt khác trong 6 tháng đầu 2019 chiến lược kinh doanh của Haxaco là đẩy mạnh tập trung vào việc gia tăng số lượng xe bán ra cũng như tăng thị phần kinh doanh xe Mercedes – Benz tại Việt Nam.