HDBank: Đặt mục tiêu lợi nhuận 2019 hơn 5.000 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu, mở rộng mạng lưới, tăng vốn điều lệ 30% và triển khai Basel II trong năm nay...

Kế hoạch tăng vốn sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn vốn theo Basel II và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Hồng Vinh

24/04/2019 08:12

Ngày 23/4/2019, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Toàn bộ các báo cáo và tờ trình do Hội đồng Quản trị đệ trình đã được các cổ đông thông qua với tỉ lệ nhất trí cao.

Theo bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, trong năm qua, HDBank đã đạt kết quả kinh doanh khả quan với tổng tài sản đạt 216.057 tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2017; vốn điều lệ đạt 9.810 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng đạt 129.624 tỷ đồng tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng nguồn vốn huy động đạt 186.722 tăng 9,5%. Huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt 142.987 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 4.005 tỷ đồng, tăng 65,7%, đạt 101,8% kế hoạch.

Đáng chú ý là tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp, 1,5%, trong đó tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ có 1,1%; Lợi nhuận trước thuế đạt 4.005 tỷ đồng, tăng 65,7% so với năm 2017 và hoàn thành 101,8% kế hoạch đề ra.

Với hiệu quả hoạt động liên tục được cải thiện, HDBank tiếp tục giữ vững vị thế ngân hàng có tốc độ tăng trưởng kép về lợi nhuận ròng. Thống kê trong 5 năm, từ 2013 - 2018, tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1%. Nhờ vậy, hệ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng tăng trưởng bình quân gần 50%.

Tăng 30% vốn điều lệ

Đại hội cổ đông HDBank đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu đặt ra như: Tổng tài sản đạt 249.546 tỷ đồng, tăng 16% so với 2018; huy động vốn đạt 224.238 tỷ đồng, tăng 20%; dư nợ tín dụng lên 160.911 tỷ đồng, tăng hơn 24%; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu thấp, dưới 2%.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng thống nhất mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 27% so với 2018, lên 5.077 tỷ đồng. Các hệ số khả năng sinh lời ROA và ROE sẽ tiếp tục được giữ mức cao, lần lượt 1,7% và 21,2%. Đồng thời, tiếp tục mở rộng mạng lưới điểm giao dịch ngân hàng lên 308 chi nhánh và phòng giao dịch.

Đại hội cổ đông cũng thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2018, tờ trình thù lao - kế hoạch ngân sách của Hội đồng quản trị, tờ trình tăng vốn điều lệ. Theo đó, Ngân hàng tiếp tục giữ được truyền thống chia cổ tức cao và đều đặn trong nhiều năm liền, với tổng tỷ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng là 30%.

Đồng thời, cổ đông cũng nhất trí cao với phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng. Cụ thể, Ngân hàng sẽ tăng vốn thêm gần 2.943 tỷ đồng, trong đó có 1.962 tỷ đồng thông qua việc phát hành 196 triệu cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần với tỷ lệ 20% và 981 tỷ đồng thông qua việc phát hành 98 triệu cổ phiếu phổ thông để trả cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 10%.

Vốn điều lệ sau khi hoàn tất tăng vốn dự kiến đạt 12.753 tỷ đồng. Kế hoạch tăng vốn này sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn vốn theo Basel II và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Mới đây, HDBank vừa được Vietnam Report (VNR) đánh giá nằm trong top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh, top 50 doanh nghiệp tăng trưởng tốt nhất năm nay. Cổ phiếu HDB của HDBank chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vào đầu năm 2018, nhanh chóng đưa ngân hàng vào top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn. Cũng ngay trong năm 2018, cổ phiếu HDB đã hội đủ các điều kiện để gia nhập rổ chỉ số VN30, gồm các cổ phiếu có thanh khoản và vốn hóa tốt nhất sàn HOSE.

Áp dụng Basel 2 trước thời hạn

Trả lời cổ đông về thực hiện Basel 2, đại diện HDBank cho biết, ngân hàng hiện đã hoàn tất hồ sơ và gửi Ngân hàng Nhà nước và chậm nhất cuối quý 2/2019, HDBank sẽ được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc thực hiện chuẩn Basel 2 trước thời hạn.

Về lộ trình sáp nhập PGBank, Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đặng cho biết: hiện ngân hàng đã gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập lên Ngân hàng Nhà nước. Trong thời gian chờ đợi, hai ngân hàng đã chủ động tiến hành các công tác xây dựng lộ trình sáp nhập, bao gồm việc xử lý các tồn đọng tại PGBank và đảm bảo vận hành tổ chức thuận lợi sau sáp nhập. Dự kiến hoàn tất sáp nhập vào cuối năm nay.

Ngân hàng cũng bổ sung tờ trình thông qua việc từ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị của ông Lý Vinh Quang. Ông Vinh Quang được HDBank cử làm thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Do vậy, ông không thể cùng đảm nhiệm chức vụ tại 2 ngân hàng. Sau khi miễn nhiệm ông Lý Vinh Quang, cơ cấu Hội đồng quản trị HDBank vẫn đảm bảo quy định pháp luật và điều lệ của ngân hàng.

Hướng đến ngân hàng bán lẻ hàng đầu

Liên quan đến chiến lược phát triển của HDBank, Hội đồng quản trị ngân hàng được phép linh hoạt điều chỉnh, bổ sung các nội dung cơ bản của chiến lược kinh doanh để phù hợp thực tế; được lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, đàm phán thương lượng và ký kết các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư chiến lược được chọn.

Trong năm nay, HDBank dự kiến tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, tham gia mua bán sáp nhập, mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra đơn vị cũng tăng cường các hoạt động ngân hàng bán lẻ, hướng tới phục vụ nhiều hơn nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện HDBank đang đứng thứ 8 về về các chỉ số như huy động, dư nợ, tổng tài sản và thứ 6 về lợi nhuận so với các đơn vị khác trong hệ thống. Lợi thế phát triển của ngân hàng là có sự gắn bó tin tưởng của cổ đông. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có đội ngũ cán bộ công nhân viên có chuyên môn, tâm huyết, gắn bó với khách hàng, tốt cho kênh phân phối.

Kênh phân phối của ngân hàng cũng rộng khắp, bên cạnh các phòng giao dịch của riêng HDBank còn điểm giao dịch của các công ty tài chính tiêu dùng. Ngân hàng có 1 hệ sinh thái khách hàng rộng lớn, dữ liệu khách hàng hơn 7 triệu người. Cổ đông Vietjet hiện có tài khoản thanh toán và thu chi hộ tại HDBank nên có cơ hộ tiếp cận tập khách hàng của Vietjet (kế hoạch vận chuyển 27 triệu khách)… Đây là những điều kiện thuận lợi, lợi thế để HDBank hướng đến ngân hàng bán lẻ hàng đầu, tốt nhất Việt Nam.