HDBank ghi "cú đúp" danh hiệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam

Với giá trị vốn hóa hơn 26.000 tỷ đồng, HDBank đã nhận được sự đánh giá cao về mức tăng trưởng quy mô, cũng như hiệu quả hoạt động với các chỉ số sinh lời vượt trội...

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc HDBank nhận giải Top các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Nhật Tâm

27/06/2019 21:16

Ngày 27/6 tại Tp.HCM, Công ty Chứng khoán Thiên Việt và Tạp chí Nhịp cầu đầu tư vừa công bố top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Năm nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) tiếp tục được góp mặt trong danh sách này.

Bảng xếp hạng được thực hiện thường niên, do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư khảo sát và xếp hạng các công ty niêm yết thông qua phương pháp đo lường khoa học chuẩn quốc tế. Chương trình có sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý quỹ Vietnam Investment Group (VIG), Công ty Quản lý quỹ Vietnam Capital Partners (VCP).

Ngoài danh hiệu trên, HDBank còn được xếp vào hạng 6 các ngân hàng "tỷ đô" có vốn lớn hóa nhất, và thuộc top 20 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đây, cũng trong cuộc bình chọn này năm 2018, ngân hàng được xếp trong top 2 doanh nghiệp có chỉ số sinh lời cao nhất.

Được biết, để được xếp hạng, các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, doanh thu và lợi nhuận ba năm liên tiếp. Cụ thể, kết quả hoạt động doanh nghiệp chiếm tỷ trọng 70%, chia đều cho 2 tiêu chí tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong giai đoạn 2016-2018. Phần 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất sinh lời cho nhà đầu tư (stock return to investor).

Trong 30 năm phát triển, HDBank ghi đậm dấu ấn trên thị trường ngân hàng với tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, với tổng tài sản tăng gấp hơn 20 lần trong 10 năm qua, đồng thời chất lượng tài sản luôn ở top dẫn đầu toàn ngành. 

Tháng 1/2018, nhà ngân hàng chào sàn thành công và lập tức vào nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HOSE. Đầu năm nay, cổ phiếu HDB hội đủ các điều kiện gia nhập rổ chỉ số VN30, gồm các cổ phiếu có thanh khoản và vốn hóa tốt nhất thị trường.

Kết thúc quý 1/2019, tổng tài sản HDBank đạt 202.562 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất thuộc nhóm thấp nhất thị trường, ở mức 1,45%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.101 tỷ đồng, ROE đạt 20,4%, ROA 1,7%. Năng lực vốn của ngân hàng không ngừng được nâng cao, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo Basel 2.