Hối lộ 1,7 triệu USD, tỷ phú Trung Quốc bị kết án 4 năm tù

Tỷ phú địa ốc Ng Lap-seng cũng phải nộp phạt 1 triệu USD và bồi thường hơn 300.000 USD cho Liên hợp quốc...

Ông Ng Lap-seng (giữa) - Ảnh: SCMP.

Phương Linh

12/05/2018 10:21

Theo tờ South China Morning Post, Ng Lap-seng đã hối lộ nhiều quan chức Liên hợp quốc (UN) hơn 1,7 triệu USD để nhận được hỗ trợ cho dự án xây dựng trung tâm hội nghị của Liên hợp quốc tại Macau.

Tỷ phú Macau Ng Lap Seng, 69 tuổi, bị kết tội vào tháng 7 năm ngoái với tội danh hối lộ và rửa tiền, trong vụ bê bối tham nhũng lớn nhất liên quan tới Liên hợp quốc (UN) kể từ chương trình dầu đổi thực phẩm đầu những năm 2000. Các công tố cho biết Ng đã hối lộ hàng trăm nghìn USD cho cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc John Ashe và các quan chức khác.

Theo bản án, ông Ng Lap-seng bị kết án 4 năm tù giam, đồng thời bị phạt 1 triệu USD và bồi thường hơn 300.000 USD cho UN.

"Tôi rất xin lỗi vì những gì đã gây ra cho gia đình, bạn bè và nhân viên của mình", ông Ng nói tại tòa trong phiên xét xử ngày 11/5. "Tôi hứa sẽ không bao giờ lặp lại những lỗi lầm này".

Có mặt tại tòa án liên bang tại Manhattan, ông Ng cùng với hơn 20 người thân và bạn bè nghe phán quyết qua phiên dịch.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Ng bị kết tội hối lộ các quan chức UN để đổi lấy sự ủng hộ cho kế hoạch xây dựng một trung tâm hội nghị của Liên hiệp quốc tại Macau.

Trước đó, các công tố viên đề nghị mức án 6 năm tù và phạt 2 triệu USD đối với ông Ng, trong khi đó, phía luật sư biện hộ muốn tìm kiếm bản án treo với lý do ông Ng là một nhà từ thiện tận tâm.

Tuy nhiên, thẩm phán Vernon Broderick của tòa án liên bang Mỹ cho rằng bản án trên là xứng đáng bởi ông Ng vung tiền khắp nơi mà không hề dừng lại để suy xét hậu quả.

Sau khi bị bắt vào năm 2015, ông Ng được phép tiếp tục sống tại căn hộ 4 triệu USD ở Manhattan, New York của mình với số tiền bảo lãnh 50 triệu USD nhưng bị giám sát chặt cho đến khi bắt đầu thi hành án tù vào giữa tháng 7 tới. Các luật sư của Ng cho biết sẽ thực hiện kháng cáo.

Các công tố viên cho biết Ng đã hy vọng rằng một trung tâm hội nghị của UN tại Macau sẽ mở đường cho các khách sạn, nhà ở xa xỉ, trung tâm thương mại, bến du thuyền, trực thăng, biến Macau trở thành "Geneva của châu Á" và mang lại cho ông danh tiếng cũng như nhiều tiền bạc.

Trong số 6 quan chức UN liên quan tới vụ việc, cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc John Ashe phủ nhận tội trạng nhưng đã bất ngờ qua đời vì tai nạn trước khi phiên tòa xét xử diễn ra. Còn Cựu Đại sứ nước Cộng hòa Dominica Francis Lorenzo – cũng là một nhà ngoại giao của UN đã nhận tội. Lorenzo cho biết ban đầu Ng trả cho ông 20.000 USD, sau đó thêm 30.000 USD một tháng để dự án của mình được đưa vào các tài liệu chính thức của UN.

Ông Ng là người sáng lập, chủ tịch của công ty xây dựng Sun Kian Ip Group. Công ty này đang xây dựng tòa nhà cao thứ 5 thế giới và cao nhất tại Campuchia.