Huawei lặng lẽ sa thải nhân viên, giảm ngân sách tại Mỹ

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đón nhiều tin xấu ở Mỹ...

Dù vấp phải rào cản lớn trong nỗ lực tiến vào thị trường Mỹ, Huawei - công ty có trụ sở ở Thẩm Quyến - vẫn chứng kiến lợi nhuận ròng tăng 28% trong năm 2017 - Ảnh: AP.

Thăng Điệp

18/04/2018 15:03

Suốt nhiều năm bị Mỹ đánh giá là một rủi ro an ninh quốc gia, hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã sa thải 5 nhân viên tại văn phòng ở Washington và cắt giảm chi tiêu vận động hành lang cho chi nhánh này - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Theo nguồn tin, bị sa thải trong đợt này có Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại Bill Plummer và 4 người khác tại văn phòng ở Washington của Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ ba thế giới.

Bên cạnh đó, chi vận động hành lang năm 2017 của văn phòng Huawei tại Washington giảm còn 60.000 USD, từ mức 348.500 USD trong năm 2016.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đón nhiều tin xấu ở Mỹ do những lo ngại quanh việc thiết bị do một công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất được lắp đặt trong mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Nhiều chuyên gia an ninh quốc gia và nghị sỹ cho rằng Huawei có quan hệ với Chính phủ Trung Quốc và việc Mỹ sử dụng thiết bị của công ty này sẽ dẫn tới việc các quan chức Mỹ bị theo dõi - cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Hồi tháng 2, hai thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa đưa ra một dự luật kêu gọi cấm Chính phủ Mỹ mua hoặc thuê thiết bị mạng viễn thông từ Huawei và một công ty Trung Quốc khác là ZTE.

Mối lo này của Mỹ không chỉ dừng ở thiết bị mạng viễn thông, mà còn lan sang cả thiết bị cầm tay. Vào tháng 1, nhà mạng AT&T của Mỹ buộc phải hủy kế hoạch bán smartphone Huawei sau khi bị một số nghị sỹ Mỹ phản đối.

Đầu tuần này, Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty trong nước bán linh kiện và phần mềm cho ZTE trong vòng 7 năm. Washington cáo buộc ZTE vi phạm một thỏa thuận về kỷ luật nhân viên sau khi công ty này bị phát hiện vận chuyển trái phép hàng hóa của Mỹ sang Iran trong thời gian Tehran bị Mỹ trừng phạt.

Dù vấp phải rào cản lớn trong nỗ lực tiến vào thị trường Mỹ, Huawei - công ty có trụ sở ở Thẩm Quyến - vẫn chứng kiến lợi nhuận ròng tăng 28% trong năm 2017, đạt 7,3 tỷ USD, so với mức tăng 0,4% đạt được trong năm 2016.