Huawei phạt nhân viên vì dùng iPhone đăng Twitter công ty

Sự cố xảy ra trong bối cảnh dòng điện thoại cao cấp P-series của Huawei đang cạnh tranh với iPhone...

Huawei đang là một đối thủ lớn của Apple trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) - Ảnh: Getty/CNBC.

Thăng Điệp

05/01/2019 10:36

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã phạt hai nhân viên vì một sự cố trong đó lời chúc mừng năm mới đăng trên tài khoản Twitter của công ty được gửi đi bằng điện thoại iPhone.

Hãng tin Reuters dẫn một tài liệu nội bộ của Huawei cho biết trên tài khoản Twitter của công ty này hôm 1/1 có đăng lời chúc "Happy#2019" ("Chúc mừng 2019"), nhưng điều đáng nói là dòng trạng thái (tweet) này được đánh dấu là "via Twitter for iPhone" ("thông qua Twitter từ iPhone").

Sự cố xảy ra trong bối cảnh dòng điện thoại cao cấp P-series của Huawei đang cạnh tranh với iPhone - sản phẩm chủ lực của hãng công nghệ Mỹ Apple. 

Ngoài ra, quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng, một phần do vụ Mỹ đề nghị nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Meng Wanzhou của Huawei và đang tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ.

Dòng tweet trên nhanh chóng được xóa, nhưng dân mạng đã kịp chụp ảnh màn hình và những bức ảnh đó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, khiến Huawei nhận được không ít lời bình luận chế giễu.

Trong một tài liệu nội bộ đề ngày 3/1 mà Reuters thu thập được, lãnh đạo Huawei nói "sự việc đã gây thiệt hại cho thương hiệu Huawei".

Tài liệu nói rằng lỗi trên xảy ra khi Sapient, một công ty mà Huawei thuê ngoài để làm các công việc liên quan đến truyền thông xã hội, gặp phải vấn đề về dịch vụ vượt "tường lửa" (VPN) khi sử dụng máy tính bàn. 

Để khắc phục vấn đề, Sapient dùng một chiếc điện thoại iPhone với thẻ SIM chuyển vùng dữ liệu (roaming) để đăng dòng tweet chúc mừng năm mới lúc giao thừa.

Giống như nhiều nền tảng nước ngoài khác như Facebook và Alphabet, Twitter bị chặn ở Trung Quốc. Để truy cập các nền tảng này, người dùng ở Trung Quốc phải dùng kết nối VPN.

Tài liệu của Huawei nói sự việc xảy ra cho thấy quy trình không được tuân thủ và cấp quản lý sơ suất. Vì lý do này, Huawei hạ một bậc đối với hai nhân viên chịu trách nhiệm, đồng thời giảm lương của hai người này 5.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 730 USD, mỗi tháng.

Trong số hai người này, có một người là Giám đốc phụ trách marketing kỹ thuật số của Huawei.