Indonesia trao trả Malaysia du thuyền đắt đỏ trong vụ 1MDB

Indonesia đã trao trả lại cho Malaysia một du thuyền xa xỉ có giá 250 triệu USD liên quan đến vụ bê bối 1MDB...

1MDB đã trở thành tâm điểm trong các cuộc điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

07/08/2018 07:32

Indonesia ngày 6/8 đã trao trả lại cho Malaysia một du thuyền xa xỉ có giá 250 triệu USD liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ở quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

Theo hãng tin Reuters, du thuyền trên bị Indonesia bắt giữ hồi tháng 2 năm nay theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ, như một phần trong cuộc truy tìm trên phạm vi toàn cầu những tài sản được mua bằng số tiền nhiều tỷ USD biển thủ từ 1MDB.

Thông qua một đoạn băng video trên Facebook cá nhân, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo về việc Jakarta trao trả chiếc du thuyền.

Nhà chức trách Malaysia hiện đang truy nã nhà tài phiệt Low Taek Jho, người được cho là đã mua du thuyền Equanimity dài 91 mét đăng ký tại đảo quốc Cayman Islands. Các vụ kiện liên quan đến 1MDB nhận diện Low là một nhân vật trung tâm trong bê bối này, nhưng nhà chức trách hiện không biết ông ta đang lẩn trốn ở đâu.

Thông qua một phát ngôn viên của nhóm luật sư đại diện, Low gọi việc Indonesia trao du thuyền Equanimity cho Malaysia là bất hợp pháp và có động cơ chính trị.

"Hành động bất hợp pháp của chính quyền ông Mahathir ngày hôm nay phớt lờ các phán quyết của tòa án trong quy trình pháp lý ở Mỹ và Indonesia, chứng tỏ rằng ông ta không quan tâm đến một quy trình bình đẳng và hợp pháp", Low nói trong một tuyên bố ra ngày thứ Hai.

Đến nay, Low phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào trong vụ 1MDB. Hộ chiếu Malaysia của nhà tài phiệt này đã bị thu hồi, và lệnh truy nã ông ta đã được phát đi.

Thủ tướng Mahathir nói bất kỳ ai tuyên bố quyền sở hữu du thuyền Equanimity cũng phải đưa ra bằng chứng sở hữu, và nêu rõ nguồn tiền có được để mua du thuyền này.

"Chúng tôi tin rằng con thuyền thuộc sở hữu Chính phủ Malaysia, vì nó được mua bằng tiền của Malaysia do một số bên đánh cắp", ông Mahathir nói.

Sau khi đánh bại cựu Thủ tướng Najib Razak trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Mahathir ngay lập tức mở lại cuộc điều tra về 1MDB.

Là quỹ quốc gia do ông Najib sáng lập khi còn cầm quyền nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Malaysia, 1MDB đã trở thành tâm điểm trong các cuộc điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 nước, gồm Mỹ, Thụy Sỹ và Singapore. Ông Najib đã bị bắt, nhưng một mực phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào liên quan đến 1MDB.

Bộ tưởng Bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng nói với báo giới rằng Chính phủ nước này dự định cất các vật dụng trên du thuyền Equanimity vào kho, mở cửa du thuyền cho công chúng tham quan, rồi sẽ bán lại du thuyền này với mức giá cao nhất có thể.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB bởi các quan chức cấp cao phụ trách quỹ này và phụ tá của các quan chức đó. Trong khi đó, Bộ Tài chính Malaysia cho rằng 12,3 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB, và hy vọng thu hồi nhiều nhất 3,5 tỷ USD trong số này.