Khối ngoại mạnh tay mua ròng 474 tỷ đồng cổ phiếu

Nhóm blue-chips được nhà đầu tư nước ngoài tập trung mua

PLX được mua ròng mạnh trở lại với giá trị 112,7 tỷ đồng.
PLX được mua ròng mạnh trở lại với giá trị 112,7 tỷ đồng.

Hôm nay, nhờ lực kéo của cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu họ Vin, thị trường đã bất chấp áp lực chốt lời trên diện rộng để có diễn biến tích cực.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 16/7, VN-Index đóng cửa tăng 9,58 điểm (0,99%) lên 982,11 điểm; HNX-Index tăng 0,23 điểm (0,22%) lên 105,85 điểm và UpCom-Index cũng tăng 0,75 (1,33%) lên 57,30 điểm.

Toàn thị trường ghi nhận 337 mã tăng, 291 mã giảm và 254 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 214,8 triệu đơn vị, tương ứng 5.164 tỷ đồng.

Góp phần trong lực tăng hôm nay cũng có công đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Tính trên cả ba sàn, khối ngoại hôm nay đã trở lại giải ngân ròng mạnh mẽ vào nhóm blue-chips với 474 tỷ đồng.

Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 18,5 triệu đơn vị, giá trị 941 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 10,8 triệu đơn vị, giá trị 485 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 7,7 triệu đơn vị, giá trị khoảng 456 tỷ đồng.

Ở chiều mua, PLX được mua ròng mạnh trở lại với giá trị 112,7 tỷ đồng. Ngoài ra, VIC cũng được mua ròng 97,1 tỷ đồng với hơn 58 tỷ đồng thông qua phương thức thỏa thuận.

Một số mã được mua ròng nhiều có thể kể đến như VCB với 87,7 tỷ đồng; BID với 40,2 tỷ đồng; NVL với 30,7 tỷ đồng; VJC với 18,5 tỷ đồng; BVH với 11,8 tỷ đồng…

Trong khi đó, tại chiều bán, dù bị bán ròng mạnh nhất nhưng VNM cũng chỉ dừng ở giá trị 6,8 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 10 liên tiếp với 154 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 2,5 tỷ đồng. Trong đó, mua ròng mã  PVS với 1,3 tỷ đồng; TNG với 1,3 tỷ đồng; PVI với 1,1 tỷ đồng. Đây cũng là các mã được khối ngoại mua ròng trên 330 triệu.

Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp với 480 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 15,6 tỷ đồng. Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng trên sàn này 28 mã với VTP tiếp tục dẫn đầu. Tiếp sau là VEA và LPB với giá trị lần lượt 3,2 tỷ đồng và 3,1 tỷ đồng.

Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng 15 mã, trong đó HND và BSR đều bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.

Khối ngoại lại bán ròng

Mặc dù vậy, áp lực bán ròng của khối ngoại đang giảm dần đều và có xu hướng mua ròng ở những phiên thị trường tăng mạnh, trở thành động lực cho thị trường tăng trưởng trong tháng 8.

Chốt lời ngắn hạn tăng sức ép, thị trường điều chỉnh nhẹ

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 có yếu tố cơ cấu danh mục quỹ, phần nào khiến sức ép từ bên bán mạnh lên. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đà giảm áp đảo cả ngoài danh mục tái cơ cấu, xác nhận hiện tượng chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau 3 phiên tăng mạnh trước đó.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy