Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tình trạng thanh khoản xuống thấp nhất 3 tháng. Áp lực bán lại một lần nữa tăng cao tại đợt ATC, nhưng chỉ số VN-Index vẫn giữ được sắc xanh.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 27/8, VN-Index đóng cửa tăng 0,47 điểm (0,05%) lên 977,26 điểm; HNX-Index giảm 0,53 điểm (0,52%) xuống 102,32 điểm và UpCom-Index giảm 0,04 điểm (0,06%) xuống 57,97 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 255 mã tăng, 347 mã giảm và 157 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường cũng duy trì ở mức thấp với giá trị 4.170 tỉ đồng.
Đáng chú ý, giao dịch của khối ngoại hôm nay cũng giảm mạnh. Song, nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng nhẹ 39 tỷ đồng trên cả ba sàn.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 11,2 triệu đơn vị, giá trị 378 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 10,1 triệu đơn vị, giá trị 348 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1 triệu đơn vị, tương ứng 30 tỷ đồng.
Ở chiều mua ròng, CTI dẫn đầu danh sách với 32,5 tỷ đồng và chủ yếu giao dịch qua phương thức thỏa thuận. Đứng ở vị trí tiếp theo là NVL với 26 tỷ đồng.
Ở chiều bán ròng, cổ phiếu HPG bị bán ròng mạnh nhất với 18,7 tỷ đồng. Một số mã bị bán ròng nhiều còn có VNM với 16,5 tỷ đồng; VHC với 6 tỷ đồng; HVN với 5,2 tỷ đồng; DXG với 5,1 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 4,9 tỷ đồng và đây cũng là phiên bán ròng thứ 15 liên tiếp. Trong đó, mua ròng mạnh SHB với 7,1 tỷ đồng và tập trung xả SHS với 4 tỷ đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng khá tích cực với 338 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 13,8 tỷ đồng. QNS tiếp tục dẫn đầu 25 mã được mua ròng với 10,9 tỷ đồng. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng 10 mã với OIL đứng đầu bằng 710 triệu đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/8/2026
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay bán ròng 790,4 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 577,9 tỷ đồng.
Theo MBS, trong dài hạn, quy định về niên hạn sử dụng sẽ khiến loại hình chung cư có thời hạn kém hấp dẫn hơn đối với dòng tiền đầu tư khi tâm lý nhà đầu tư có xu hướng tích sản tại các sản phẩm sử dụng lâu dài, nhờ đó phân khúc thấp tầng hay đất nền có thể được hưởng lợi.
Tổng giá trị trái phiếu đáo hạn trong 12 tháng tới lên tới 242 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức 189 nghìn tỷ đồng trong 12 tháng gần nhất.
Tác động cụ thể lên thị trường chung từ Nghị quyết 40 là không lớn, mà tác động phần nhiều lên các doanh nghiệp đơn lẻ liên quan.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.