
Sự trở lại của một số bluechips nhờ lực cầu bắt đáy tương đối tốt đã giúp VN-Index thu hẹp đáng kể đà giảm. Tuy nhiên, do áp lực bán quá mạnh, chỉ số này vẫn thủng 880 điểm, mốc thấp nhất trong 1 năm qua.
Trong phiên hôm nay, bất chấp việc nhà đầu tư trong nước xả mạnh thì khối ngoại vẫn gom một số blue-chips và có phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp với tổng giá trị hơn 110 tỷ đồng.
Cụ thể, trên HSX, khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị giảm nhẹ 3,4% so với phiên trước và đạt 140 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng 2,34 triệu cổ phiếu.
Ở chiều mua, cổ phiếu CTD được mua ròng mạnh nhất về giá trị với 36,1 tỷ đồng. Đứng tiếp sau là VNM và MSN với giá trị lần lượt 32 tỷ đồng và 27,8 tỷ đồng.
Chiều ngược lại, ngoài CII, VJC, HDB bị bán ròng lần lượt 14,8 tỷ đồng; 13,7 tỷ đồng và 11,3 tỷ đồng thì không còn mã nào bị bán ròng quá 8 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại đã bán ròng 1,64 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 17 tỷ đồng trong phiên hôm nay. PVS dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh về giá trị đạt 8,6 tỷ đồng. Ngoài ra, SHB cũng bị bán ròng 8,5 tỷ đồng.
Trên UpCom, khối ngoại bán ròng 553 nghìn cổ phiếu, nhưng xét về giá trị họ vẫn mua ròng 7 tỷ đồng.
Trong đó, cổ phiếu VTP dẫn đầu danh mục mua ròng với 6,8 tỷ đồng. Tiếp theo là VEA với 6,5 tỷ đồng; QNS với 2,5 tỷ đồng; ACV với 2,1 tỷ đồng; OIL với 1,3 tỷ đồng...
Ngay sau khi chào sàn HoSE, Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Máy Xanh đã nhanh chóng hoàn tất chốt danh sách cổ đông nhận đợt cổ tức tiền mặt đầu tiên vào ngày 19/8.
Thị trường phiên cuối tuần chuyển trạng thái tích cực bất ngờ, không phải ở điểm số hay biên độ tăng giá mà ở khả năng dẫn dắt lan tỏa. Từ chỗ một số cổ phiếu chứng khoán bùng nổ kích hoạt đà tăng diện rộng là thay đổi đáng chú ý về quan điểm.
Thị trường đột ngột thay đổi khá sốc ngay khi bước vào phiên chiều. Nhóm phát tín hiệu là cổ phiếu chứng khoán, nhiều mã được “đánh lên” kịch trần trong thời gian rất ngắn. VN-Index đóng cửa tăng đột biến 1,95%, mạnh nhất 16 phiên trở lại đây.
Quá 2/3 thời gian của phiên sáng nay thị trường chìm trong sắc đỏ, nhưng áp lực bán tiếp tục “cạn kiệt” tương tự các phiên trước, giúp dòng tiền đảo ngược tình thế khá dễ dàng. Không chỉ VN-Index, độ rộng cũng xác nhận trạng thái đảo chiều tích cực ở cổ phiếu.
Có 25/36 quỹ ghi nhận tăng nắm giữ tiền, cao hơn đáng kể so với 16/36 quỹ trong tháng 6/2026. Diễn biến này xuất hiện đồng thời với nhịp giảm 6,7% của VN-Index, phù hợp với xu hướng phân bổ danh mục thận trọng hơn của các quỹ chủ động trong giai đoạn thị trường điều chỉnh.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Hàng loạt vụ buôn lậu hàng hóa, ngà voi quy mô đặc biệt lớn vừa được lực lượng chức năng triệt phá thành công. Đại diện cơ quan Hải quan cho biết, sẽ tăng cường việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.