Khởi tố vụ án chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỷ

Nam Á Bank đã chính thức xác nhận việc Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi)...

Ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường.

Anh Minh

22/06/2019 22:12

Nam Á Bank cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam Á Bank, con ruột ông Nguyễn Chấn).

Nam Á Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất.

"Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam Á Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam Á Bank", nhà băng này cho biết.

Người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam Á Bank cũng như quyền lợi của Khách hàng. Hi vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới.

Những lùm xùm vụ tranh chấp tài sản trong gia đình ông Nguyễn Chấn bắt đầu bung ra đầu năm 2019. Đỉnh điểm, ông Chấn đã tổ chức một cuộc họp báo tại Tp.HCM khẳng định bị chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Theo ông Nguyễn Chấn, năm 2016 bà Tư Hường bị bệnh nên có giao cho con trai quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông. Tuy nhiên, người con trai thứ là ông Toàn và một số cá nhân đã chiếm đoạt số tài sản trên.

Trong ngày 22/6, báo Tuổi Trẻ đưa tin cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo quyết định khởi tố vụ án, trước đó ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ ở quận 3, Tp.HCM) và một số cá nhân khác tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Nam Á, cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Từ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự, nên khởi tố vụ án. Quyết định khởi tố vụ án đã được chuyến đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.