Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo

Nhân viên ở đây có thể ngắm pháo hoa, đi cano, chơi bóng đá, dạo chơi ở bãi biển chỉ qua vài cú nhấp chuột...

Phương Linh

18/07/2018 16:41

Thay vì sở hữu một văn phòng theo kiểu thông thường, công ty môi giới bất động sản eXp đưa toàn bộ 13.000 đại lý môi giới và 200 nhân viên làm việc trên một hòn đảo trong thế giới ảo. 

Công ty này chỉ có một văn phòng nhỏ đặt tại Bellingham, bang Washington vì đây là "yêu cầu pháp lý", tuy nhiên, toàn bộ công việc thực tế được thực hiện trên không gian số. Theo eXp, với đảo văn phòng ảo này, nhân viên có thể làm việc bất kể thời tiết, và cũng không hạn chế số lượng nhân viên mà văn phòng có thể hỗ trợ. Ngoài ra, văn phòng này cũng không cần chi phí bảo trì, không có giới hạn về địa lý trong việc tuyển dụng nhân tài. 

Dưới đây là những trải nghiệm bên trong văn phòng ảo của eXp cùng với giám đốc công nghệ Scott Petronis và phó chủ tịch phụ trách marketing Mitch Robinson của phóng viên trang Business Insider. 

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 1.

Sau khi đăng nhập vào văn phòng ảo, nhân viên sẽ nhìn thấy hình ảnh nhân vật mà họ phải tuỳ chỉnh bề ngoài, trang phục để trông giống mình.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 2.

Không có quá nhiều lựa chọn, nhưng họ có thể chỉnh màu tóc, màu da và dáng mặt, rồi sau đó chọn trang phục. Một đại diện của eXp cho biết công ty thường xuyên bổ sung nhiều lựa chọn mới vào hệ thống này, mới đây nhất là mũ trùm đầu tôn giáo và trang phục theo mùa. Một số nhân viên thay đổi ảnh đại diện mỗi ngày để trông giống ngoài đời thật.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 3.

Đây là khu vực ngoài trời của văn phòng. Nhân viên di chuyển bằng việc di và nhấp chuột hoặc gõ vào thanh công cụ "Go To" địa điểm muốn tới. Khi có ai đó nói chuyện, khung hội thoại của họ sẽ chuyển sang màu xanh.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 4.

Họ ngồi xuống ghế bằng cách di chuột tới ghế và nhấp vào. eXp được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất do nhân viên bình chọn năm 2018 của Glassdoor vào tháng 12 năm ngoái.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 5.

Bên phải là toà nhà dành cho đội ngũ xử lý và dịch vụ môi giới. Còn các cao ốc với cờ Mỹ và cờ Canada là nơi dành cho hoạt động môi giới, văn phòng của các đội và làm việc nhóm.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 6.

Chỉ cần gõ vào thanh "Go To" ở bên trái nơi cần đến, nhân viên có thể tới đó chỉ trong vài giây.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 7.

Còn đây là giao diện của phòng họp với các màn hình để chiếu bài thuyết trình. Góc phải màn hình có hiển thị dòng "Private Room" (phòng riêng), có nghĩa là âm thanh tại đây sẽ không bị lọt ra ngoài và cũng không bị ảnh hưởng bởi âm thanh từ bên ngoài. Tại một số nơi như bãi biển của đảo, biểu tượng này sẽ bị bỏ đi.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 8.

Từ sân bóng đá có thể nhìn ra bãi biển. Vào ngày quốc khánh Mỹ hay những ngày kỷ niệm của Canada, đứng từ đây các nhân viên cũng có thể nhìn pháo hoa ngập trời đêm. Theo lời của giám đốc công nghệ Scott, khung cảnh "bên ngoài" không có gì thay đổi với những người đang làm việc ở đây.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 9.

Họ thậm chí có thể đi cano chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Không có văn phòng, công ty Mỹ cho nhân viên làm việc trên một hòn đảo ảo - Ảnh 10.

Văn phòng ảo của ePx được đánh giá là khá dễ chịu nhưng lại dấy lên nghi vấn về tính tương tác của các nhân viên trong công ty khi mà họ chỉ gặp khoảng 1/4 hoặc 1/3 đồng nghiệp của mình ngoài đời thực.