Kim ngạch xuất khẩu dệt may cả năm có thể đạt 35 tỷ USD

Dù chưa có hiệu lực nhưng xuất khẩu ngành dệt may trong nửa đầu năm sang khối CPTPP đang tăng trưởng mạnh, đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 23%...

Doanh nghiệp dệt may đã bắt đầu dành một nguồn lực đầu tư lớn vào các công nghệ hiện đạị.

Đào Vũ

19/07/2018 15:43

Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự kiến kim ngạch xuất khẩu dệt may cả năm 2018 sẽ đạt 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua.

Theo con số mà Hiệp hội Dệt may Việt Nam đưa ra tại hội thảo Hiệp định CPTPP và EVFTA, 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 16,5 tỷ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với tốc độ tăng 10,43% của cùng kỳ năm 2017.

Kim ngạch xuất khẩu gia tăng ở nhiều mặt hàng chính và thị trường xuất khẩu trọng điểm. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất, đạt trên 6,3 tỷ USD, tương ứng với việc tăng gần 10% và chiếm tỷ trọng hơn 46% tổng kim ngạch.

Đáng chú ý, dù chưa có hiệu lực nhưng xuất khẩu sang khối CPTPP đang tăng trưởng mạnh, đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 23%. Thị trường Nhật Bản tăng 24,6%; EU tăng 13,2%; Hàn Quốc tăng 27%; Trung Quốc tăng gần 50%.

Có 3 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là áo thun, quần và áo jacket. Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu tương đối cao, từ 700 triệu USD trở lên gồm có váy, quần áo trẻ em, vải, quần sooc…

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng, để đạt được kết quả này là nhờ cộng đồng doanh nghiệp đã thích ứng được với sự chuyển dịch thị trường.

Kết cấu thị trường xuất khẩu dệt may chuyển dịch nhanh, không bị phụ tuộc vào thị trường đơn lẻ. Doanh nghiệp đã và đang có giải pháp thay đổi kết cấu mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng giá trị tăng cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp dệt may đã bắt đầu dành một nguồn lực đầu tư lớn vào các công nghệ hiện đại để bắt kịp xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện đã có nhiều nhà máy đầu tư vào thiết bị công nghệ hiện đại, robot.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cảnh báo ngành dệt may đang phải đối mặt với một số khó khăn như chi phí đầu vào tiếp tục có xu hướng tăng như lương tối thiểu, bảo hiểm xã hội, chi phí điện, nước; tình hình nguyên phụ liệu biến động khi giá bông có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu bông tăng cao tại Pakistan, Bangladesh và Việt Nam...

Bên cạnh những khó khăn trên thì ngành dệt may cũng có một số thuận lợi khá điển hình. Khả năng Mỹ cũng sẽ tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may từ Trung Quốc sẽ tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng và gia tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ...

Đánh giá về triển vọng nửa cuối năm 2018, theo ông Giang, với tốc độ tăng trưởng này, dự kiến kim ngạch xuất khẩu nửa cuối năm ước đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch.