Kodak tuyên bố phát hành tiền ảo riêng và ICO vào cuối tháng 1

Ngay sau thông báo trên, cổ phiếu hãng máy ảnh gần 130 năm tuổi tăng vọt trên sàn chứng khoán New York...

Cổ phiếu Kodak tăng mạnh sau tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực tiền ảo - Ảnh: Getty Images.

Hoài Thu

10/01/2018 16:21

Theo CNN, nhà sản xuất máy ảnh Mỹ Kodak ngày 9/1 cho biết đang đầu tư vào công nghệ blockchain (chuỗi khối) và sẽ phát hành tiền ảo riêng có tên KodakCoin. Hãng này dự kiến thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) vào ngày 31/1 tới.

Ngay sau thông báo trên, Kcổ phiếu odak trên sàn chứng khoán New York tăng gần 130%.

Tuyên bố của hãng máy ảnh 130 trăm tuổi đưa ra trong bối cảnh cơn sốt tiền ảo đang ngày càng "nóng" hơn bao giờ hết.

Thời gian qua, giá Bitcoin, Litecoin, Ripple và các tiền ảo khác liên tục tăng cao, giúp nhiều công nhỏ, không liên quan tới lĩnh vực này hưởng lợi lớn nhờ tranh thủ được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Điển hình là trường hợp công ty sản xuất trà đóng chai Long Island Iced Tea Corp. đổi tên thành Long Blockchain Corp (LBCC), chuyển từ kinh doanh đồ uống sang khai thác và đầu tư tiền ảo. Động thái này đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng gấp 3 lần.

Trong khi đó, cổ phiếu công ty Bioptyx cũng tăng gấp 4 lần sau khi tuyên bố đổi tên thành Riot Blockchain (RIOT) và chuyển mô hình kinh doanh từ công nghệ sinh học sang Bitcoin.

Trước những thông tin như thế này, phản ứng của nhà đầu tư thường đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tuy nhiên, động thái của Kodak được nhận định là có sức ảnh hưởng nhiều hơn, CNN cho biết.

"Trong giới công nghệ, 'blockchain' và ‘tiền ảo’ là những từ khóa ‘nóng’", Jeff Clarke, CEO của Kodak nói trong một thông cáo. "Nhưng với giới nhiếp ảnh, những thuật ngữ này được xem là chìa khóa để xử lý những vấn đề chưa được giải quyết".

Kodak cho biết sẽ dùng công nghệ blockchain, như một sổ cái kỹ thuật số, cho một nền tảng mới có tên KODAKOne giúp các nhiếp ảnh gia quản lý quyền sử dụng hình ảnh của mình. Tiền ảo KODAKCoin sẽ được dùng cho các giao dịch mua/bán quyền sử dụng những hình ảnh đó.

Kodak ra đời vào năm 1888 và trở thành hãng máy ảnh biểu tượng được dùng hàng ngày bởi hàng triệu người Mỹ. Tuy nhiên, sang kỷ nguyên hiện tại, hãng này đã không thành công trong việc chuyển mình theo xu thế thời đại. 

Năm 2012, Kodak đệ đơn xin bảo hộ phá sản. 3 năm sau đó, doanh thu của Kodak giảm 1/3 và sụt thêm 8% trong 3 quý đầu năm 2017 xuống còn 1,1 tỷ USD. Thị phần của công ty này - từng là gần 30 tỷ USD vào thời đỉnh cao cuối những năm 1990, giảm xuống chỉ còn 135 triệu USD đầu tuần này. 

Tuyên bố chuẩn bị lấn sân sang lĩnh vực tiền ảo giúp cổ phiếu Kodak quay đầu và được kỳ vọng sẽ giúp hãng này vực dậy sau cả thập kỷ ì ạch.