Lãnh đạo Nhật Bản và Canada cùng ca ngợi CPTPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28/4 cùng ca ngợi những lợi ích của CPTPP...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa ngày 28/4 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

29/04/2019 08:54

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28/4 cùng ca ngợi những lợi ích của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời nói rằng thỏa thuận này nên được xem như một hình mẫu cho các thỏa thuận trong tương lai.

CPTPP - thỏa thuận gồm 11 quốc gia thành viên mà Mỹ rời bỏ hồi năm 2017 theo quyết định của Tổng thống Donald Trump - đã có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái.

Theo tin từ Reuters, ông Trudeau nói rằng xuất khẩu một số sản phẩm thịt bò của Canada sang Nhật Bản đã tăng gấp gần 3 lần nhờ CPTPP.

"Thỏa thuận này đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân Canada và Nhật Bản, cũng như người dân của toàn khu vực", ông Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa sau khi hội đàm với ông Abe, người đang có chuyến thăm Canada.

"Trái với sự rút lui của Mỹ, việc tiếp tục tiến bước về phía thương mại tự do hơn, cởi mở hơn, theo những nguyên tắc mà tất cả chúng ta có thể cùng nhất trí, chính là điều mà chúng ta cần trên thế giới này", ông Trudeau nói.

Sau khi rút khỏi CPTPP, chính quyền ông Trump theo đuổi một hiệp định tự do mậu dịch (FTA) với Nhật Bản. Hôm thứ Sáu, ông Trump nói sau khi gặp ông Abe tại Nhà Trằng rằng Mỹ-Nhật có thể đạt một thỏa thuận vào tháng tới.

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều cho thấy rõ họ có sự khác biệt ở một số lĩnh vực, trong đó ông Trump nói về thuế quan của Nhật Bản áp lên hàng nông sản Mỹ, và ông Abe đề cập đến thuế quan Mỹ áp lên xe hơi Nhật.

Trong cuộc họp báo với ông Trudeau, ông Abe nói rằng CPTPP "nên là một mô hình cho tương lai", gọi thỏa thuận này là một cách ý nghĩa "để gieo mầm cho thương mại tự do và bình đẳng dựa trên nguyên tắc trong thế kỷ 21".

Ông Abe cũng cho biết Canada và Nhật Bản đang nỗ lực để gia tăng số quốc gia thành viên trong CPTPP.