Liên tục thất bại, tỷ phú Thái Lan vẫn muốn gom cổ phiếu Vinamilk

Hà Anh

06/07/2018, 08:44

F&N Dairy Investments Pte, Ltd đã đăng ký mua vào 14.512.467 cổ phiếu, từ ngày 11/7 đến ngày 9/8/2018, nhằm đầu tư

Quỹ F&N thuộc kiểm soát của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi vẫn liên tục gom cổ phiếu VNM.
Quỹ F&N thuộc kiểm soát của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi vẫn liên tục gom cổ phiếu VNM.

F&N Dairy Investments thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến Người nội bộ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã VNM-HOSE).

Theo đó, F&N Dairy Investments Pte, Ltd đã đăng ký mua vào 14.512.467 cổ phiếu, từ ngày 11/7 đến ngày 9/8/2018, nhằm đầu tư.

Nếu giao dịch thành công F&N sẽ tăng tỷ lệ sở hữu từ 251.246.968 cổ phiếu, chiếm 17,31% lên 265.759.453 cổ phiếu, chiếm 18,31% vốn tại VNM.

Trước đó, Quỹ này đã đăng ký mua vào số cổ phiếu nói trên từ ngày 6/6 đến ngày 5/7/2018, nhưng tiếp tục thất bại do điều kiện thị trường không phù hợp.

Được biết, F&N là thành viên của Tập đoàn đồ uống Fraser & Neave Limited, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát; ông Lee Meng Tat làm giám đốc. Ông Lee đang là thành viên Hội đồng Quản trị Vinamilk.

Được biết, lần gần đây nhất là từ ngày 2/5 đến ngày 31/5/2018, F&N đã đăng ký mua vào 14.512.636 cổ phiếu, tuy nhiên kết thúc giao dịch Quỹ này chỉ mua được 130.000 cổ phiếu, do điều kiện thị trường không phù hợp.

Theo thống kê trên HOSE, từ năm 2017 đến nay, F&N đã miệt mài đăng ký tới 15 lần mua vào cổ phiếu Vinamilk thông qua giao dịch khớp lệnh nhưng không được thành công và đây là một trong những lần không thực hiện mua hết số cổ phần đăng ký mà F&N Dairy Investments đã thực hiện.

Đóng cửa giao dịch ngày 5/7 /2018, giá cổ phiếu VNM giảm chỉ còn 165.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công, F&N dự kiến sẽ phải chi ra gần 2.395 tỷ đồng để sở hữu số 1% vốn nói trên.

Mới đây, một quỹ ngoại khác là Vinamilk là Platinum Victory (Singapore) cũng thông báo đăng ký mua vào 14.512.467 cổ phiếu từ ngày 13/6 đến ngày 12/7/2018. Nếu giao dịch thành công, Quỹ này cũng sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ từ gần 154 triệu cổ phiếu, chiếm 10,61% lên hơn 168 triệu cổ phiếu, chiếm 11,61% vốn của Vinamilk, nhằm mua cổ phần. Phương thức giao dịch là thỏa thuận hoặc khoesp lệnh trên sàn hoặc thông qua VSD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy