
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Nguyên Minh
17/07/2019, 17:59
Kết quả kinh doanh kỳ này của doanh nghiệp sụt giảm chóng mặt
Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) cho thấy kết quả kinh doanh kỳ này của doanh nghiệp sụt giảm chóng mặt.
Theo đó, trong quý 2, doanh thu thuần của CTD đạt 5.788 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu, mảng doanh thu từ hợp đồng xây dựng đóng góp lớn nhất (99%) trong kỳ này đã giảm 30%.
Trong khi đó giá vốn đã chiếm trên 5.604 tỷ khiến lợi nhuận gộp thu về chỉ còn 183,9 tỷ đồng, tương đương bằng 32% lợi nhuận gộp cùng kỳ năm ngoái.
Cùng với đó, trong kỳ này, CTD còn lỗ hơn 10,5 tỷ đồng từ công ty liên kết và lợi nhuận khác cũng giảm tới 57% so với cùng kỳ, chỉ lãi hơn 6,1 tỷ.
Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 123,8 tỷ đồng, giảm 71% so với quý 2/2018. Đây là quý CTD có lợi nhuận thấp nhất tính từ năm 2015 đến nay.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, CTD đạt 10.037 tỷ đồng doanh thu thuần và 312,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 20% và 56% so với nửa đầu năm 2018.
Tổng tài sản CTD tính đến 30/6/2019 ở mức 15.598 tỷ đồng, giảm hơn 1.200 tỷ so với hồi đầu năm. Mức giảm này chủ yếu đến từ việc giảm các khoản phải thu ngắn hạn, hiện còn 7.814 tỷ đồng.
Theo kế hoạch đề ra, công ty lên mục tiêu 27.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 1.300 tỷ lợi nhuận hợp nhất cho năm 2019, đều giảm so với năm 2018. Dù thế, nửa năm vừa qua CTD cũng chỉ mới đạt được 37% kế hoạch doanh thu và 24% kế hoạch lợi nhuận.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/11/2025
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng 1229.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1224.9 tỷ đồng.
Trạng thái hưng phấn đã “nguội” đi rất nhanh, đặc biệt với thanh khoản giảm mạnh trong hai phiên trở lại đây. Các giao dịch lướt sóng hầu như chỉ có hiệu quả hạn chế với T0 hoặc T1 trong trường hợp bắt được giá thấp, còn chờ đến lúc hàng về thì chẳng còn bao nhiêu, thậm chí lỗ. Thị trường rất có thể sẽ lại xuất hiện các phiên “test” cung mạnh.
Chiều nay lượng hàng bắt đáy sát vùng 1600 điểm về tài khoản và dư địa lợi nhuận không nhiều. Điều này có lẽ đã khuyến khích nhà đầu tư giữ cổ phiếu lại thay vì lướt T+, khiến thanh khoản hai sàn rơi xuống đáy thấp nhất kể từ phiên ngày 30/6/2025.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: