Lotte tính bán trung tâm mua sắm ở Trung Quốc vì bị “ghẻ lạnh”

Lotte bị xem là tâm điểm của “chiến dịch trả đũa” mà Trung Quốc nhằm vào các công ty Hàn Quốc...

Bên trong một trung tâm mua sắm Lotte ở Thẩm Dương, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

An Huy

30/07/2018 23:38

Sau hơn một năm chống đỡ với làn sóng "tẩy chay" hàng hóa, dịch vụ của Hàn Quốc tại Trung Quốc, tập đoàn Lotte Group đang tính bán lại một số trung tâm mua sắm ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Một động thái như vậy sẽ đẩy nhanh sự rút lui của Lotte khỏi Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho hay.

Công ty bán lẻ Lotte Shopping thuộc Lotte Group hiện có 5 trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Bán lại một vài trong số những trung tâm này đang là một lựa chọn mà Lotte đang cân nhắc.

Trong cuộc trao đổi với Bloomberg, đại diện của Lotte nói rằng một nhánh khác của tập đoàn Hàn Quốc này là công ty sản xuất bánh kẹo Lotte Confectionery cũng đang xem xét lại hoạt động kinh doanh ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Lotte Confectionery hiện đang sở hữu 3 nhà máy ở Trung Quốc.

Cho dù có một vài dấu hiệu của sự "tan băng", thách thức mà Lotte đang đối mặt cho thấy các công ty Hàn Quốc tiếp tục gặp khó khăn tại thị trường Trung Quốc. Cách đây một năm rưỡi, Seoul đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ - thứ mà Trung Quốc cho là gây mất cân bằng an ninh khu vực, dù Hàn Quốc khẳng định hệ thống này chỉ nhằm ngăn ngừa nguy cơ tên lửa Triều Tiên.

Hãng xe hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor đã chứng kiến doanh số sụt giảm tại thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị giữa hai nước.

Doanh thu của các trung tâm mua sắm Lotte tại Trung Quốc đã giảm 22% trong năm 2017, còn 76 tỷ Won, tương đương 68 triệu USD, dẫn tới khoản thua lỗ trước thuế 70 tỷ Won.

Đến nay, Lotte đã nhất trí bán lại hầu hết các siêu thị của mình tại Trung Quốc do thua lỗ chồng chất. Tại Hàn Quốc, Lotte cũng "chịu trận" khi lượng du khách Trung Quốc nghỉ tại các khách sạn Lotte và mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế Lotte ngàng càng thưa thớt - vị đại diện tập đoàn cho hay.

Ngoài các mảng kinh doanh này, Lotte còn có một số dự án công viên chủ đề và một nhà máy hóa chất ở Trung Quốc.

Lotte bị xem là tâm điểm của "chiến dịch trả đũa" mà Trung Quốc nhằm vào các công ty Hàn Quốc, bởi Lotte chính là công ty đã đổi đất để Chính phủ Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa gây tranh cãi vào năm 2017.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon đã đề nghị người đồng cấp Trung Quốc Liu Kun hợp tác để giải quyết khó khăn mà các công ty Hàn Quốc đang gặp phải ở Trung Quốc.