Mất điện, nước liên miên, người Venezuela biểu tình rầm rộ

Trong vòng chưa đầy 3 tuần, Venezuela trải qua hai đợt mất điện toàn quốc, đi kèm là mất nước sinh hoạt...

Người biểu tình trên đường phố ở Caracas, Venezuela, ngày 31/3 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

01/04/2019 21:30

Người biểu tình Venezuela đã đốt nhiều đống lửa lớn gần dinh Tổng thống ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác vào ngày Chủ nhật nhằm phản đối tình trạng mất điện, mất nước liên miên gần đây ở quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng này.

Theo tin từ Reuters, tình trạng mất điện, mất nước xảy ra trong bối cảnh siêu lạm phát và khan hiếm nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu khiến cho đời sống của hàng triệu người dân Venezuela vốn đã khó khăn lại càng thêm phần cơ cực. Trong vòng chưa đầy 3 tuần, Venezuela trải qua hai đợt mất điện toàn quốc, đi kèm là mất nước sinh hoạt.

Bất mãn với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, người biểu tình Venezuela đã ồ ạt xuống đường vào cuối tuần, yêu cầu Chính phủ tìm biện pháp cải thiện tình hình.

"Chúng tôi đến đây để đề nghị được cung cấp điện và nước. Chúng tôi đã mất nước khoảng hai chục ngày nay rồi", Yofre Gamez, 32 tuổi, nói. "Họ chỉ cấp điện 2 tiếng mỗi ngày, rồi lại cắt điện cả đêm. Chúng tôi đã quá mệt mỏi vì tình trạng này".

Không chỉ ở Caracas mà ở nhiều thành phố lớn khác trên toàn Venezuela, người biểu tình xuống đường vào cuối tuần vừa rồi hô vang các khẩu hiệu phản đối chính quyền ông Maduro.

Đợt mất điện toàn quốc bắt đầu hôm 7/3 ở Venezuela kéo dài trong thời gian kỷ lục 1 tuần. Hôm 25/3, một đợt mất điện toàn quốc nữa lại xảy ra, và đến nay cung cấp điện ở phần lớn các khu vực của nước này vẫn lúc có lúc không.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela, ông Jorge Rodriguez, nói các trường học ở nước này sẽ tiếp tục đóng cửa trong vài ngày nữa, sau khi đóng cửa trong phần lớn thời gian của tuần trước. Trong khi đó, các công sở sẽ chỉ mở cửa đến 2h chiều.

Chính phủ Venezuela đưa ra nhiều lý giải khác nhau cho tình trạng mất điện, từ các cuộc tấn công mạng do Washington hậu thuẫn, cho tới hoạt động phá hoại của các tay súng bắn tỉa thân lực lượng đối lập nhằm vào đập thủy điện chính của Venezuela.

Trong khi đó, giới phê bình cho rằng tình trạng mất điện liên miên hiện nay ở Venezuela là hệ quả của nhiều năm quản lý yếu kém.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido - người được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là nhà lãnh đạo chính danh của nước này - đã kêu gọi người dân tổ chức đưa ra yêu cầu cải thiện dịch vụ điện nước.

Ủng hộ ông Juan Guaido, Chính phủ Mỹ gần đây đã siết lệnh trừng phạt đối với Caracas nhằm buộc ông Maduro phải từ chức. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ từ bỏ quyền lực và tiếp tục được hậu thuẫn bởi quân đội Venezuela, cũng như Nga và Trung Quốc.