Mưa lớn gây sập cầu, thủ phủ tài chính Ấn Độ hỗn loạn

Một cây cầu đường sắt bất ngờ bị sập do mưa lớn ở thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ...

Cây cầu đường sắt bị sập ở Mumbai ngày 3/7 - Ảnh: BBC.

Thăng Điệp

03/07/2018 16:45

Một cây cầu đường sắt bất ngờ bị sập do mưa lớn ở thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, gây hỗn loạn vì khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt.

Theo tin từ BBC, cây cầu bị sập nằm gần nhà ga Andheri, tại một trong những tuyến đường sắt đông đúc nhất ở phía Tây của Mumbai. Tuy không khiến ai thiệt mạng nhưng vụ sập cầu cũng khiến 5 người bị thương phải vào viện điều trị.

Nhiều tuyến đường sắt ở phía Tây thành phố buộc phải ngừng hoạt động một phần do cầu sập, giữa lúc các nhà ga ngày càng trở nên đông đúc. Cảnh sát đã được triển khai tới hiện trường để tìm nguyên nhân sập cầu, trong khi công tác sửa chữa cũng bắt đầu.

Do dịch vụ đường sắt bị gián đoạn, tắc đường nghiêm trọng đã xảy ra ở Mumbai trong điều kiện trời mưa tầm tã.

Ông Chandrashekhar Sawant, một người lái tàu đang đưa tàu vào ga Andheri vào sáng thứ Ba, cho biết ông nhìn thấy cây cầu sập lúc khoảng 7h30 sáng theo giờ địa phương. Ông đã ngay lập tức phanh khẩn cấp đoàn tàu, đưa đoàn tàu dừng ngay trước đoạn cầu sập khoảng 60 mét.

Nhà chức trách nói rằng hành động kịp thời của ông Sawant đã giúp cứu được mạng sống của nhiều người.

Đường sắt là một loại hình giao thông rất quan trọng đối với người dân Mumbai. Với 22 triệu dân, đây là thành phố đông dân thứ tư thế giới và tắc đường thường xuyên xảy ra.

Mumbai vốn không lạ gì với những vụ hỗn loạn giao thông vào mùa mưa, quãng thời gian được coi là cuộc thử thách hàng năm đối với hệ thống hạ tầng yếu kém của thành phố.

Năm ngoái, một vụ dẫm đạp trên cây cầu đi bộ ở nhà ga Elphinstone của Mumbai trong lúc mưa lớn đã khiến 22 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Cũng trong mùa mưa năm ngoái, lụt lội nghiêm trọng đã xảy ra ở Mumbai, biến nhiều con đường thành sông và khiến hàng chục nghìn người bị mắc kẹt. Vài ngày sau vụ dẫm đạp, một tòa chung cư ở Mumbai bị sập, hơn 30 người thiệt mạng. Chưa kể, mưa lớn cũng cướp đi mạng sống của thêm 20 người nữa.

Theo một ước tính vào năm 2010 của Ngân hàng Thế giới (WB), hệ thống đường sắt ở Mumbai thuộc hàng quá tải nhất thế giới. Mỗi đoàn tàu có công suất chở khoảng 1.700 hành khách ở thành phố này thường phải chở tới 4.500 người mỗi chuyến.