Mỹ áp hạn chế visa lên một loạt quan chức Trung Quốc

An Huy

09/10/2019, 09:41

Động thái của Mỹ phủ bóng lên vòng đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Nhật Bản cuối tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Nhật Bản cuối tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 8/10 áp hạn chế thị thực (visa) lên một loạt quan chức Trung Quốc mà Mỹ cho là có hành vi vi phạm quyền của người thiểu số theo đạo Hồi - một động thái vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ tuyên bố vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa hai nước trong tuần này vẫn sẽ diễn ra như dự kiến.

Theo tin từ Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố quyết định trên chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại nước này đưa 20 cơ quan an ninh và 8 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại, cũng với lý do các cơ quan và doanh nghiệp này vi phạm quyền của người thiểu số theo đạo Hồi.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu danh tính cụ thể của các quan chức Trung Quốc bị áp hạn chế visa. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hạn chế này là sự "bổ sung" cho biện pháp của Bộ Thương mại.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gọi động thái của Mỹ là "tạo ra cái cớ" để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. "Vấn đề Tân Cương hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc mà nước ngoài không được phép can thiệp. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay lập tức hành vi sai trái và dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội Twitter.

Động thái của Mỹ phủ bóng lên vòng đàm phán thương mại giữa quan chức cấp cao hai nước ở Washington vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này. Ngày thứ Hai và thứ Ba, các quan chức cấp thứ trưởng hai bên đã có các cuộc thảo luận để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao.

Một nhà ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters rằng Trung Quốc muốn có một thỏa thuận với Mỹ, nhưng thỏa thuận đó không thể là một "trò chơi có tổng bằng 0". Vị này nói điều quan trọng là Mỹ phải chấp nhận khác biệt trong hệ thống kinh tế của hai nước, đặc biệt là mô hình phát triển kinh tế do nhà nước dẫn đầu của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nói nước này phải bảo vệ quyết phát triển kinh tế của mình, và những cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ là không công bằng.

Thương chiến Mỹ-Trung đã gây sóng gió trên thị trường tài chính và gây áp lực suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu suốt hơn 1 năm qua. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 8/10 đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng hiện nay của nền kinh tế thế giới. Bà nhấn mạnh rằng sự giảm tốc tăng trưởng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có hành động giải quyết thương chiến và hỗ trợ tăng trưởng.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tuần này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ dự kiến tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng việc tăng thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10 nếu đàm phán không có tiến bộ.

Hôm thứ Hai, ông Trump nói việc nhanh chóng đạt một thỏa thuận với Trung Quốc là điều khó có thể xảy ra, và ông cũng không muốn đạt một thỏa thuận hạn chế.

Về phần mình, Trung Quốc cũng tỏ quan điểm cứng rắn. "Tôi cảm thấy rằng xã hội Trung Quốc đặt kỳ vọng thấp về một cú đột phá thực sự trong vòng đàm phán thương mại sắp tới. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thương chiến và đàm phán thương mại dã trở thành một điều bình thường giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Hu Xijin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, viết trên Twitter.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy