Mỹ, Đức lời qua tiếng lại vì Huawei

An Huy

26/11/2019, 13:32

Vấn đề Huawei đang là một nguồn gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong một cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong một cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đại sứ Mỹ tại Đức ngày 25/11 nói rằng việc một Bộ trưởng Đức so sánh Mỹ với Trung Quốc về rủi ro nghe lén là một "sự xúc phạm" đối với các binh sỹ Mỹ đang đồn trú ở Đức.

Theo hãng tin Bloomberg, đại sứ Richard Grenell, một người trung thành với ông Trump, đã đẩy căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với Đức - vốn là hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - lên một cấp độ mới. Những phát biểu của ông Grenell có thể làm trầm trọng thêm cuộc tranh cãi quanh việc hãng thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G ở Đức.

"Những gì mà một số quan chức cấp cao của Đức nói gần đây, rằng Mỹ cũng giống như Trung Quốc, là một sự xúc phạm đối với hàng nghìn binh sỹ Mỹ đang giúp nước Đức bảo vệ an ninh", ông Grenell nói trong một tuyên bố ngày 25/11.

Ông Grenell không nói đích danh quan chức nào của Đức, nhưng tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Peter Altmaier bảo vệ quyết định của Chính phủ nước này không áp lệnh cấm đối với Huawei. Ông Altmaier nói rằng Berlin không hề tẩy chay các công ty Mỹ sau khi có những cáo buộc nghe lén liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ vào năm 2013.

"Nước Mỹ cũng yêu cầu các công ty của họ phải cung cấp một số thông tin nhất định cần thiết cho việc chống khủng bố", ông Altmaier nói trong một chương trình truyền hình của đài ARD về vấn đề Trung Quốc có đang tin hay không.

Bên cạnh vấn đề thương mại, ngân sách quốc phòng và khí đốt Nga, vai trò của Huawei trong mạng 5G của Đức cũng là một nguồn làm gia tăng căng thẳng giữa Berlin với Washington.

Giới chức Mỹ từ lâu cho rằng thiết bị của Huawei có thể có "cửa sau" nhằm phục vụ cho hoạt động nghe lén của Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Mỹ đã vận động các nước đồng minh, trong đó có Đức, "cấm cửa" Huawei.

Tuyên bố của đại sứ Grenell nói nhiều về mối quan hệ Mỹ-Đức sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và sự hiện diện của quân Mỹ ở Đức. Hiện có 50.000 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Đức theo thỏa thuận liên minh quân sự giữa hai bên.

"Chẳng có sự tương đồng nào giữa Trung Quốc và Mỹ, và ai nói về điều này thì đó cũng là sự phớt lờ lịch sử", ông Grenell nói.

Ông Altmaier nói luật an ninh mạng của Đức nhằm đảm bảo rằng phần mềm và thiết bị được sử dụng cho mạng di động của nước này là an toàn. Các công ty viễn thông nên đứng ra chọn lựa nhà cung cấp thiết bị cho mạng lưới của quốc gia, chứ không phải là Chính phủ Đức đứng ra chọn - ông Altmaier nói.

"Sự lựa chọn phải chứng minh rõ ràng được rằng không có ảnh hưởng của Chính phủ Trung Quốc, và mỗi linh kiện đều phải được kiểm chứng để đảm bảo không có bất kỳ sự thao túng nào", ông Altmaier nói trong chương trình truyền hình. "Quy trình này dĩ nhiên cũng áp dụng với cả các nhà cung cấp châu Âu và Mỹ".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy