Nga cảnh báo chiến tranh nếu Mỹ tấn công Syria

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc nói rằng tình hình hiện nay đang “rất nguy hiểm”...

Ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước một tòa nhà ở Syria - Ảnh: Getty/BBC.

An Huy

13/04/2018 16:30

Nga cảnh báo rằng nếu Mỹ phóng tên lửa vào Syria để đáp trả một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, thì hành động đó sẽ châm ngòi cho chiến tranh giữa hai nước.

"Ưu tiên vào ngay lúc này là ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh", hãng tin BBC dẫn lời đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia phát biểu vào cuối ngày 12/4 tại New York. Ông Nebenzia cáo buộc Washington đặt nền hòa bình của thế giới vào tình thế rủi ro, và nói rằng tình hình hiện nay đang "rất nguy hiểm".

Các cường quốc phương Tây được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Syria, trong khi Nga - đồng minh của Syria - phản đối hành động như vậy. "Không may là chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào", ông Nebenzia nói với các nhà báo sau một cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Vị đại sứ Nga nói đang có nguy cơ căng thẳng leo thang cao độ trong vấn đề Syria, bởi Nga có sự hiện diện quân sự ở quốc gia Trung Đông này.

Mấy ngày qua, các quan chức cấp cao của Nga đã cảnh báo rằng tên lửa của Mỹ sẽ bị đánh chặn và địa điểm phóng tên lửa Mỹ sẽ bị tấn công nếu Mỹ không kích Syria, đe dọa sự an toàn của binh sỹ Nga tại Syria.

Ông Nebenzia kêu gọi Hội đồng Bảo an tiếp tục họp vào ngày thứ Sáu để bàn về khả năng phương Tây có hành động quân sự ở Syria.

Về phần mình, Nhà Trắng ngày 12/4 tuyên bố tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và trao đổi với đồng minh để tìm biện pháp phù hợp.

Mỹ cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma, một thị trấn do quân nổi dậy Syria kiểm soát, vào hôm thứ Bảy tuần trước. Hơn 40 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương trong vụ tấn công này.

Washington cáo buộc quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Nga, đã gây ra vụ tấn công. Chính phủ của ông Assad phủ nhận cáo buộc này, nói rằng những thông tin về vụ tấn công ở Douma là "thêu dệt". Nga thì nói phương Tây dùng những thông tin về một vụ tấn công hóa học như cái cớ để tấn công Syria, quốc gia đã chìm trong nội chiến 7 năm.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ở Douma vì Moscow hậu thuẫn chính quyền Assad. Ông Trump đã hủy một chuyến công du nước ngoài để tập trung tìm biện pháp đáp trả vụ tấn công Douma.

Hôm thứ Tư tuần này, ông Trump cảnh báo Nga rằng Mỹ chuẩn bị phóng tên lửa vào Syria. Nhưng đến ngày thứ Năm, ông lại nói "chưa bao giờ nói" như vậy, và việc tấn công Syria "có thể sớm mà cũng có thể không sớm chút nào".

Tiếp đó, ông Trump nói với giới truyền thông tại Nhà Trắng vào ngày thứ Năm: "Hôm nay, chúng tôi đã có một họp về Syria… Chúng tôi sẽ phải ra quyết định sớm về vấn đề này".

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với Quốc hội nước này: "Tôi tin là có một vụ tấn công hóa học, và chúng tôi đang tìm kiếm những bằng chứng xác thực".

Hôm thứ Tư, Tổng thống Putin nói ông hy vọng lẽ phải sẽ chiến thắng và tình hình Syria sẽ ổn định. Người đứng đầu điện Kremlin cũng nói thêm rằng Nga sẽ "thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình".