Ngân hàng lớn thứ 3 của Mỹ bị phạt 1 tỷ USD

Đây là án phạt nặng nhất đối với một ngân hàng ở phố Wall dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Wells Fargo là ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ tính theo tài sản - Ảnh: Getty Images.

Đức Anh

22/04/2018 11:23

Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Mỹ ngày 20/4 tuyên bố phạt ngân hàng Wells Fargo 1 tỷ USD vì đã buộc khách hàng mua bảo hiểm ôtô và tính phí thiếu công bằng với người vay thế chấp. 

Theo CNN, đây là án phạt nặng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với một ngân hàng phố Wall. 

Năm ngoái, Wells Fargo - ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ tính theo tài sản, phải lên tiếng xin lỗi vì đã buộc 570.000 khách hàng mua bảo hiểm ôtô mà họ không cần. Ngoài ra, một cuộc điều tra nội bộ của ngân hàng này phát hiện khoảng 20.000 khách hàng trong số này có thể đã không trả được khoản nợ mua ôtô và bị tịch thu xe do các chi phí bảo hiểm không cần thiết này.

Tháng 10 năm ngoái, Wells Fargo cũng phát hiện rằng nhiều người vay thế chấp bị tính phí phạt không hợp lý vì không trả nợ đúng hạn theo quy định để được hưởng lãi suất ưu đãi, mặc dù sự chậm trễ này là do lỗi của ngân hàng.

CEO Timothy Sloan của Wells Fargo ngày 20/4 hứa rằng sẽ "rà soát lại tất cả các hoạt động và sửa chữa những lỗi sai cho khách hàng".

"Khách hàng của chúng tôi xứng đáng được hưởng những điều tốt nhất từ Wells Fargo và chúng tôi hứa sẽ mang lại cho họ điều đó", ông Sloan nói.

Hồi tháng 2/2017, cơ quan quản lý Mỹ đã đưa ra một án phạt chưa từng có đối với Wells Fargo vì sai phạm mà họ gọi là "lạm dụng khách hàng", bao gồm việc tạo 3,5 triệu tài khoản khách hàng giả. Theo án phạt này, Wells Fargo sẽ không được phép mở rộng quy mô tài sản (khoảng 2.000 tỷ USD) cho tới hết năm 2017. Tuy nhiên, đến nay, Fed vẫn chưa dỡ bỏ lệnh phạt này.

Theo kết quả kinh doanh sơ bộ quý 1 công bố ngày 13/4, Wells Fargo đạt lợi nhuận ròng vượt dự báo 5,53 tỷ USD. Ngân hàng này sẽ trích 800 triệu USD trong quý này để nộp phạt, do đó, lợi nhuận ròng sẽ giảm xuống còn khoảng 4,7 tỷ USD. 

Đây là quý thứ 2 liên tiếp chi phí pháp lý ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của Wells Fargo. Quý 4 năm ngoái, ngân hàng này đã phải nộp số tiền kỷ lục 3,25 tỷ USD cho các cuộc điều tra pháp lý, hoạt động bán hàng và nhiều vấn đề khác.

Từ đầu năm 2018 đến nay, cổ phiếu Wells Fargo đã mất 15% giá trị, là cổ phiếu tệ nhất trong nhóm chỉ số ngân hàng KBW.

Những rắc rối của ngân hàng top đầu tại Mỹ này bắt đầu từ tháng 9/2016 khi bị phạt 185 triệu USD vì mở hàng triệu tài khoản mà không được sự đồng ý của khách hàng. CEO khi đó của Wells Fargo - John Stumpf đã phải từ chức. Từ đó đến nay, phần lớn thành viên hội đồng quản trị ngân hàng này đã được thay thế.