Ngân hàng lớn thứ ba Đan Mạch cho vay mua nhà với lãi suất âm

Điều này đồng nghĩa nhà băng trả tiền cho khách hàng để họ vay tiền...

Jyske Bank là ngân hàng lớn thứ ba Đan Mạch - Ảnh: USAToday.

Ngọc Trang

12/08/2019 10:03

Jyske Bank, ngân hàng lớn thứ ba Đan Mạch, mới đây nói rằng sẽ cho khách hàng vay tiền mua nhà với với lãi suất cố định -0,5% trong thời hạn 10 năm, theo Business Insider.

Điều này đồng nghĩa khách hàng phải trả cho ngân hàng ít hơn số tiền họ đã vay, còn nhà băng trên thực tế trả tiền cho khách hàng để họ vay tiền. Ví dụ, một khách hàng vay 1 triệu USD để mua nhà, sau 10 năm, tổng số tiền họ phải trả lại chỉ là 995.000 USD. Tuy nhiên, kể cả khi với lãi suất âm, các nhà băng thường tính thêm các loại phí liên quan tới khoản vay, đồng nghĩa người vay có thể sẽ vẫn phải trả thêm tiền.

"Đây là một chương mới trong lịch sử cho vay mua nhà", nhà kinh tế học về vay thế chấp nhà tại Jyske Bank, Mikkel Høegh, nói với kênh truyền hình Danish TV. "Chỉ vài tháng trước, chúng tôi chắc chắn nói rằng điều này là không thể, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên hết lần này đến lần khác và điều này mở ra cơ hội mới với nhiều người mua nhà".

Theo tờ The Local, Nordea Bank, nhà băng lớn nhất tại Scandinavia, cũng từng cho biết sẽ cho vay mua nhà với lãi suất cố định 0% trong 20 năm. Tờ Bloomberg cũng đưa tin về một số ngân hàng Đan Mạch cho vay mua nhà kỳ hạn 30 năm với lãi suất 0,5%.

Theo Bloomberg, lãi suất âm cũng đã được áp dụng cho các loại trái phiếu thế chấp ngắn hạn tại Đan Mạch từ tháng 5/2019.

"Chưa bao giờ vay tiền lại rẻ như lúc này", Lise Nytoft Bergmann, nhà phân tích trưởng tại bộ phận tài chính nhà ở tại Nordea Bank, nói với Bloomberg.

Việc các nhà băng cho vay tiền với lãi suất thấp như vậy có vẻ ngược đời, nhưng họ có lý do đằng sau. Hiện nay, các thị trường tài chính đang trong tình trạng hết sức biến động và bất ổn do những nhân tố như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit, và suy giảm kinh tế nói chung trên toàn cầu - đặc biệt là tại châu Âu.

Do đó, nhiều nhà băng sẵn sàng cho vay với lãi suất âm, chấp nhận khoản lỗ nhỏ còn hơn chịu rủi ro khi cho vay với lãi suất cao mà khách hàng không thể đáp ứng.

"Có những nhà băng sẵn sàng cho vay trong 30 năm và chỉ nhận lãi 0,5%", Bergmann nói. "Điều này cho thấy họ lo sợ trước tình hình hiện tại của thị trường tài chính và dự báo sẽ mất rất nhiều thời gian để mọi thứ khá hơn".