Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Diệp Vũ

05/06/2019, 11:55

Ngân hàng Thế giới (WB) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại

WB bi quan về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
WB bi quan về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/6 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với lý do tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập niên, cộng thêm sự suy giảm trong hoạt động đầu tư trên thế giới.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo 6 tháng một lần mang tên Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (Global Economic Prospects) của WB cho biết nền kinh tế thế giới có thể chỉ đạt mức tăng trưởng 2,6% trong năm nay. Mức dự báo này giảm 0,3 điểm phần trăm so với dự báo tăng 2,9% mà WB đưa ra hồi tháng 1, đồng thời thấp hơn nhiều so với tăng trưởng 3% đạt được trong năm 2018.

WB cũng cho rằng trong năm 2020, tăng trưởng kinh thế thế giới sẽ tăng nhẹ, đạt mức 2,7%.

"Đã có sự sụt giảm về niềm tin của các doanh nghiệp, sa sút mạnh trong thương mại toàn cầu và suy yếu đầu tư tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển", Chủ tịch WB David Malpass nói với các nhà báo. "Đà tăng trưởng đang mong manh".

Định chế này cũng cảnh báo rằng rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang lớn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, bất ổn tài chính tại một số thị trường mới nổi, và mức độ suy yếu nhiều hơn dự báo của các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là khu vực châu Âu.

"Bấp bênh về chính sách gia tăng, bao gồm đợt leo thang gần đây của căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, đã diễn ra đồng thời với sự suy giảm hoạt động đầu tư toàn cầu và mất mát niềm tin", báo cáo nhấn mạnh.

Trước WB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì các hành động thương mại của Tổng thống Donald Trump đặt ra nguy cơ xói mòn tăng trưởng.

Trong động thái gần đây nhất, ông Trump dọa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Mexico xuất khẩu sang Mỹ bắt đầu từ tuần tới nếu nước này không ngăn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ. Trước đó, ông Trump đã nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.

Hàng rào thuế quan mà ông Trump dựng lên đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng, đồng thời tính tới khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải hạ lãi suất trong năm nay. Ngày 4/6, Chủ tịch FED Jerome Powell đã có phát biểu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất để chống lại ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với kinh tế Mỹ.

Báo cáo của WB dự báo thương mại toàn cầu chỉ tăng 2,6% trong năm nay, giảm 1 điểm phần trăm so với dự báo trước.

Theo các chuyên gia của WB, triển vọng kinh tế thế giới có thể xấu đi thêm nếu xung đột thương mại tiếp tục gia tăng. Nếu cuộc chiến thuế quan có bước leo thang mới, thì hệ quả sẽ là sự giảm tốc mạnh tại các nền kinh tế lớn, gây ảnh hưởng lan rộng tới mọi vấn đề từ niềm tin của nhà đầu tư tới thị trường hàng hóa cơ bản.

Theo WB, nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro (Eurozone) chỉ tăng 1,2% trong năm nay và tăng 1,4% trong 2020, giảm tương ứng 0,4 điểm phần trăm và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1. WB nói rằng xuất khẩu và đầu tư suy yếu là những nguyên nhân chính dẫn tới mức tăng trưởng èo uột của khu vực này.

"Các điều kiện kinh tế ở Eurozone đã xấu đi nhanh chóng kể từ giữa 2018, đặc biệt trong ngành chế biến-chế tạo", báo cáo viết.

Tuy nhiên, WB không thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và Trung Quố năm nay. Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,5% trong 2019, giảm tốc còn 1,7% trong 2020 và 1,6% trong 2021 do các biện pháp kích thích bằng tài khóa mất dần tác dụng.

Kinh tế Trung Quốc được WB dự báo tăng 6,2% trong năm nay. Năm 2020, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tăng 6,1%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo mà WB đưa ra hồi đầu năm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy