Người dân Cuba sắp được truy cập Internet bằng điện thoại

Chính phủ Cuba đang dành ưu tiên ngày càng lớn cho việc tăng cường kết nối...

Một người phụ nữ và một bé gái dùng điện thoại di động quay video màn biểu diễn của một nghệ sỹ đường phố bên bờ biển ở Havana, Cuba - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

17/07/2018 11:06

Cuba đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ Internet trên điện thoại di động của một số người dùng, và dự kiến sẽ triển khai dịch vụ này trên toàn quốc trước cuối năm nay. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong tiến trình mở cửa của Cuba - một trong những quốc gia có mức độ kết nối thấp nhất ở bán cầu Tây.

Các nhà báo làm việc tại các cơ quan báo chí nhà nước Cuba là những người đầu tiên được truy cập Internet trên điện thoại. Dịch vụ này được cung cấp bởi công ty viễn thông nhà nước Cuba ETECSA, và là một phần trong chiến lược mở rộng kết nối mà tân Chủ tịch Miguel Diaz-Canel thúc đẩy nhằm hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế.

"Đây là một thay đổi căn bản", nhà báo Yuris Norido của Cuba, một người đưa tin cho nhiều trang web của nhà nước và kênh truyền hình quốc gia Cuba, phát biểu. "Giờ đây tôi có thể cập nhật thông tin từ bất kỳ đâu, ngay tại nơi diễn ra sự kiện".

ETECSA cho biết sẽ mở rộng dịch vụ Internet trên di động đến toàn bộ 5 triệu khách hàng sử dụng di động của công ty, tương đương gần một nửa dân số Cuba, trước cuối năm nay.

Vì nhiều lý do, bao gồm tài chính hạn hẹp và lệnh cấm vận lâu năm của Mỹ, Cuba đã bị tụt hậu về truy cập web. Cho đến năm 2013, Internet mới chỉ có ở nơi công cộng tại các khách sạn dành cho du khách ở nước này.

Sau đó, Chính phủ Cuba dành ưu tiên ngày càng lớn cho việc tăng cường kết nối, bao gồm cho phép mở các quán café Internet và các điểm truy cập Wi-Fi ngoài trời, cũng như đưa Internet đến các hộ gia đình.

Từ trước khi tiếp quản cương vị Chủ tịch Cuba từ người tiền nhiệm Raul Castro, Chủ tịch Diaz-Canel, 58 tuổi, đã giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường kết nối Cuba.

"Chúng ta cần có khả năng đưa nội dung cách mạng lên trực tuyến", ông Diaz-Canel phát biểu vào tháng 7 năm ngoái trước Quốc hội Cuba, khi còn giữ cương vị Phó chủ tịch nước.

Hầu hết người dùng di động ở Cuba sở hữu điện thoại thông minh (smartphone), dù nước này mới chỉ bắt đầu sử dụng công nghệ 3G trong khi hầu hết các nước Mỹ Latin khác đã dùng 4G và thử nghiệm 5G.

Giá dịch vụ có thể sẽ là trở ngại lớn nhất đối với nhiều người Cuba. Các điểm truy cập hiện nay thu phí 1 USD mỗi giờ, trong khi lương tháng nhà nước trung bình ở Cuba hiện chỉ là 30 USD.

Hiện chưa rõ ETECSA sẽ áp giá thế nào đối với dịch vụ Internet trên điện thoại di động, nhưng công ty này hiện đang thu 45 USD/tháng mỗi 4 gigabyte đối với các công ty và đại sứ quán.