Nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân quanh nhà máy Rạng Đông: Mỗi cơ quan nói một kiểu, dân phải tin ai?

Mỗi cơ quan nói một kiểu, ra văn bản rồi thu hồi và bị kiểm điểm... khiến người dân quanh khu vực đám cháy nhà máy Rạng Đông hoang mang, không biết nên tin đơn vị nào...

Mỗi cơ quan nói một kiểu trong vụ cháy nhà kho Rạng Đông thiệt hại 150 tỷ vừa qua.

Bạch Huệ

31/08/2019 16:26

Như VnEconomy đã đưa tin, 18h ngày 28/8, tại kho, nhà xưởng của nhà máy Rạng Đông 87-89 Hạ Đình đã xảy ra cháy lớn thiêu rụi 4,08 triệu bóng đèn của Rạng Đông, gây thiệt hại sơ bộ 150 tỷ đồng.

Ngay sau đám cháy, theo nhiều chuyên gia, trong bóng đèn huỳnh quang có một số các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người. Do đó không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người.

UBND phường Hạ Đình ngay sau đám cháy đã khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Đồng thời, tiến hành tiêu huỷ rau quả, trái cây trong vòng bán kính 500m… UBND phường Hạ Đình cũng đưa ra nhiều khuyến nghị bảo vệ sức khoẻ cho người dân quanh khu vực. 

Tuy nhiên, ngày 30/8, UBND phường Hạ Đình đã ra quyết định thu hồi thông báo này với lý do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở. UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm UBND phường Hạ Đình vì ban hành văn bản khiến người dân hoang mang, lo lắng. 

Để trấn an dư luận, tối ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân có báo cáo nhanh về vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. 

UBND quận Thanh Xuân cho biết, sức khoẻ của 2 chiến sĩ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bênh viện Bộ Xây dựng, nguyên nhân là do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ, hiện đã dần ổn định.

Về kết quả quan trắc, sáng 30/8/2019, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh cho thấy các thông số như khí hậu, nhiệt độ, bụi…ở mức độ bình thường.

Thông tin ban đầu của Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bô Y tế các chỉ số như thuỷ ngân, chì, kim loai nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

"Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiêm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND Quận Thanh Xuân", báo cáo nêu.

Báo cáo của UBND quận Thanh Xuân còn dẫn ý kiến của ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bênh viện Bạch Mai) thông tin về việc một số người dân xung quanh khu vực công ty Rạng Đông gồm 10 phóng viên, 2 người dân đến khám, kiểm tra. Những bệnh nhân này là người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc đã trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy, tiếp xúc khói đám cháy. Các bệnh nhân chủ động đến khám đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt nhưng mục đích đến kiểm tra là chính, vì lo lắng hít phải khói chứa thuỷ ngân từ vụ cháy.

UBND quận cho biết sẽ đề nghị với các cơ quan chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận, ngay sau khi có các kết quả tiếp theo. Đồng thời, Công an quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo cáo của UBND quận phát đi, ông Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã trả lời trên báo chí khẳng định không có một công bố kết quả nào như quận Thanh Xuân nêu. Phía đơn vị cũng khẳng định, đang tiến hành phân tích các mẫu đất, nước, không khí lấy tại khu vực môi trường xung quanh vụ cháy và sớm công bố kết luận khác.

Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát đi thông tin để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy Rạng Đông cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường. 

Bộ sẽ sớm có kết quả quan trắc sớm nhất và thông báo đến người dân.