Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua 1.000 USD cổ phiếu Apple cách đây 10 năm?

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu Apple cách đây 10 năm, thì quyết định đó đã mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ vào thời điểm hiện tại...

Ảnh minh họa.

Diệp Vũ

02/05/2019 16:03

Giá cổ phiếu Apple tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đạt khoảng 210 USD/cổ phiếu, sau khi "táo khuyết" công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 tốt hơn kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan về quý 2.

Theo hãng tin CNBC, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu Apple cách đây 10 năm, thì quyết định đó đã mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ vào thời điểm hiện tại. Nếu 1.000 USD được rót vào cổ phiếu Apple vào thời điểm ngày 1/5/2009, thì trị giá hiện nay sẽ là 13.000 USD, tương đương mức lãi hơn 1.200%.

Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ chỉ tăng hơn 300%.

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua 1.000 USD cổ phiếu Apple cách đây 10 năm? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Apple 10 năm qua - Nguồn: CNBC.

Nhờ doanh số iPhone dần ổn định trở lại ở Trung Quốc sau mấy đợt giảm giá liên tiếp, và những tín hiệu tốt từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, giới phân tích giờ đây trở nên lạc quan hơn về triển vọng giá cổ phiếu Apple.

"Chúng tôi tin rằng Apple sẽ tiếp tục thống lĩnh phân khúc cao cấp trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) và chiếm giữ một tỷ trọng chủ chốt về lợi nhuận của ngành công nghiệp (smartphone) toàn cầu trong vài năm tới", một báo cáo của công ty dịch vụ tài chính Canaccord Genuity nhận xét.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường smartphone trở nên bão hòa, Apple đang phát triển các mảng kinh doanh khác, đặc biệt là mảng dịch vụ để tăng doanh thu. Mảng dịch vụ gồm Apple Music và iCloud đang có đóng góp ngày càng lớn vào doanh thu của hãng.

Quý 1/2019 "là quý tốt nhất từ trước đến nay đối với mảng dịch vụ của chúng tôi, với doanh thu đạt 11,5 tỷ USD", Tổng giám đốc (CEO) Apple, ông Tim Cook, nói hôm thứ Ba. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu dịch vụ của Apple đã tăng 16%.