Nhận định chứng khoán ngày 13/4: "Dự phòng áp lực bán tái diễn"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/4/2018...

BSC nhận định, tâm lý thận trọng trước thông tin căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục chi phối thị trường.

Hà Anh

12/04/2018 22:58

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/4, VN-Index tăng 5,91 điểm lên 1.173,02 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,89 điểm lên 135,63 điểm.

Nhiều khả năng xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Dòng tiền chốt lời hoạt động tích cực, trong khi áp lực bán đã được giải tỏa sau hai phiên điều chỉnh giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên hôm nay. Nhiều khả năng xu hướng hồi phục, đi kèm diễn biến phân hóa của thị trường, sẽ còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới".

Theo dõi diễn biến các chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Các cổ phiếu trụ giảm sâu trong ngày hôm qua như SSI, VIC, MSN đã tăng điểm trong những phút cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục gần 6 điểm, quay trở lại mốc 1,170 điểm. Tuy nhiên, VN-Index chưa thực sự thể hiện xu hướng ngắn hạn thanh khoản thị trường thấp và chỉ số đóng cửa dưới SMA( 20).

BSC nhận định, tâm lý thận trọng trước thông tin căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục chi phối thị trường. Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của các chỉ số và cân đối tỷ trọng margin trong giai đoạn diễn biến thị trường chưa rõ ràng".

Dự phòng áp lực bán tái diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Dự báo cho phiên cuối tuần, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra lại đường SMA 20 ở quanh 1176 điểm. Nếu chỉ số vẫn đóng cửa bên dưới đường trung bình này thì nhà đầu tư sẽ cần dự phòng rủi ro áp lực bán tái diễn.

VN-Index mặc dù tăng điểm nhưng những tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa đủ tin cậy để kích hoạt lại xu hướng tăng giá ngắn hạn. Trong bối cảnh các Bluechips vẫn phân hóa cao và nhóm ngành tài chính - ngân hàng đang chịu áp lực bán khá mạnh thì chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có khả năng xuất hiện thêm những rung lắc mạnh và đi kèm với rủi ro cao.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên thận trọng và tạm dừng việc mở các vị thế mua mới trong phiên cuối tuần".

Đà phục hồi chưa mang tính bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trong tình hình hiện tại, chúng tôi cho rằng đà phục hồi của thị trường chưa mang tính bền vững và những phiên tăng điểm là cơ hội để bán với giá tốt hơn. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong danh mục có thể tận dụng những nhịp hồi phục nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực".

Chốt lời các mã tăng nóng

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Sau khi đã giảm mạnh hôm 11/4, VN-Index hồi phục và tăng nhẹ trong phiên hôm 12/4. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm khá mạnh, cho thấy sự thận trọng và tính chất thăm dò của dòng tiền giải ngân, nhất là khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số trong những phiên trước là khá mạnh.

Có thể dễ nhận thấy tâm lý giao dịch trên thị trường vẫn đang khá thận trọng sau một phiên giảm mạnh của cả hai chỉ số.

Mặc dù bối cảnh vĩ mô vẫn đang hỗ trợ tích cực cho triển vọng tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần tiến hành đánh giá lại danh mục hiện tại để có chiến lược phân bổ tỷ trọng hợp lý, theo đó có thể chốt lời ngắn hạn ở một số cổ phiếu đã tăng nóng trong giai đoạn trước để bảo vệ thành quả đầu tư hoặc cơ cấu lại danh mục nhằm quản trị rủi ro hiệu quả hơn trong giai đoạn thị trường xuất hiện biến động mạnh".

Cơ cấu danh mục theo hướng an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số phục hồi nhẹ sau nhịp giảm điểm khá mạnh trước đó, tuy vậy thanh khoản thấp khiến phiên giao dịch mang nhiều tính chất "bulltrap". Nhà đầu tư có thể tranh thủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng margin và có thể chốt lời các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc bán các cổ phiếu không tăng như đúng kỳ vọng ban đầu".

Kỳ vọng kéo dài đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Ngưỡng kháng cự ngắn hạn mà chỉ số VN-Index cần kiểm định là vùng 1175-1185 điểm, tạo bởi các đường MA10 và MA20 ngày. Kịch bản thông thường, chỉ số sàn HOSE sẽ thoái lui sau khi tiến vào kháng cự và đóng cửa phía dưới mốc 1175 điểm. Khi đó, VN-Index sẽ xác nhận xu hướng đi xuống.

Kịch bản tích cực hơn, VN-Index tiến vào và giằng co tại khu vực kháng cự, đẩy khối lượng giao dịch gia tăng và đóng cửa phía trên (càng xa càng tốt) mốc 1175 điểm. Trong trường hợp này, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục kéo dài đà hồi phục trong tuần tới".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.