Nhận định chứng khoán ngày 14/3: "Kỳ vọng của nhà đầu tư được cải thiện"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/3/2018...

BSC nhận định, chỉ số vượt đỉnh với động lực từ dòng tiền thông minh bắt đáy.

Hà Anh

13/03/2018 22:13

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/3, VN-Index tăng 7,02 điểm lên 1.133,31 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,60 điểm lên 129,66 điểm.

Tiếp tục lình xình, phân hóa cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng sẽ theo xu hướng thận trọng khi nhà đầu tư trong nước chờ đợi động thái tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF vào cuối tuần này. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến lình xình, phân hóa ở mức cao".

Rủ ro vẫn tồn tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa với tâm lý giao dịch thận trọng. Giao dịch giằng co với sắc đỏ áp đảo. Sự phân hóa xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu. Dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt là nhóm ngân hàng. 

Cuối giờ chiều, với sự cộng hưởng từ lực tăng mạnh của nhóm bất động sản, ngân hàng và chứng khoán giúp chỉ số vượt qua mốc đỉnh 1,130 điểm đầy bất ngờ.

BSC nhận định, chỉ số vượt đỉnh với động lực từ dòng tiền thông minh bắt đáy. Tâm lý thị trường tích cực nhiều khả năng sẽ kéo chỉ số tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên rủi ro vẫn tồn tại khi sự phân hóa có xu hướng lan rộng và thanh khoản chưa thực sự đột phá".

Kỳ vọng của nhà đầu tư được cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Chúng tôi cho rằng kỳ vọng của nhà đầu tư đang được cải thiện và điều này có thể sẽ giúp thị trường bình ổn hơn khi diễn ra hoạt động cơ cấu của các ETFs vào cuối tuần.

Nhà đầu tư chịu rủi ro có thể cân nhắc mở lại vị thế mua thăm dò sau tín hiệu tăng của VN-Index hôm nay. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch vẫn cần tận dụng ưu thế của những rung lắc xuất hiện trong phiên thay vì mua đuổi tại mức giá cao. Đối tượng lưu ý sẽ là các cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá ra khỏi khu vực tích lũy và có triển vọng tích cực trong mùa kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông sắp tới".

Hướng đến mốc 1.140

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc nhìn kỹ thuật, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index duy trì tích cực với các ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo lần lượt tại 1.150 điểm và 130 điểm; nếu vượt được ngưỡng kháng cự tâm lý này thì VN-Index sẽ hướng đến mức đỉnh lịch sử tại 1.179 điểm sau hơn 11 năm chờ đợi. 

Dự báo, trong phiên giao dịch 14/3, VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm để hướng đến mốc 1.140 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Chờ cơ hội giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Kịch bản của thị trường phiên hôm nay có sự thay đổi đột ngột khi lực mua bất ngờ vào cuối phiên ở các cổ phiếu trụ giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Tuy vậy, mức độ lan tỏa của thị trường không tương xứng với mức tăng của chỉ số khi số lượng cổ phiếu tăng và giảm là tương đương nhau mà không có sự thắng thế của bên cầu vốn có. 

Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường thay vì vội vàng giải ngân mới chạy đua theo những phiên tăng điểm, ưu tiên chỉ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong tài khoản để chờ cơ hội giải ngân khi thị trường xuất hiện sự phân hóa ở một vài nhóm cổ phiếu tiềm năng chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua".

Sẽ xuất hiện những biến động nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Phản ứng tốt với các ngưỡng hỗ trợ, các chỉ số chủ chốt đã bật tăng trở lại về phía cuối phiên giao dịch để đóng của trong sắc xanh, trong đó đáng chú ý là VN-Index đóng cửa phía trên ngưỡng 1130 điểm sau nhiều nỗ lực bất thành. 

Chúng tôi không đánh giá động thái vượt mốc 1130 của VN-Index là một tín hiệu break-out để hình thành một xu hướng tăng mới, căn cứ vào sự lỏng lẻo của cấu trúc tăng giá với cây nến dạng hammer nhỏ. 

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng chưa vượt qua mức đỉnh cũ tại 1115 điểm của mình. Do đó, nhiều khả năng trong những phiên tới, VN-Index hay VN30 vẫn sẽ chỉ xuất hiện những biến động nhẹ với các nhịp tăng, giảm xen kẽ".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.