Nhận định chứng khoán ngày 15/3: "Chinh phục mốc 1.170"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/3/2018...

BSC nhận định, cơ hội sẽ xuất hiện ở nhiều cổ phiếu khi VN-Index tiếp tục chinh phục mốc đỉnh lịch sử 1,170 điểm.

Hà Anh

14/03/2018 21:35

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/3, VN-Index tăng 4,78 điểm lên 1.138,09 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,77 điểm lên 130,43 điểm.

Tiếp tục lình xình, phân hóa ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Diễn biến trong hai phiên còn lại của tuần này nhiều khả năng sẽ theo xu hướng thận trọng khi nhà đầu tư trong nước chờ đợi động thái tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF vào cuối tuần này. Theo đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến lình xình, phân hóa ở mức cao".

VN-Index tiếp tục chinh phục mốc 1.170

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tiếp nối tâm lý hưng phấn từ phiên VN-Index vượt đỉnh ngày hôm qua, giao dịch thị trường tích cực với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Thanh khoản thị trường cải thiện so với các phiên trước cho thấy sự thận trọng được đẩy lùi.

Bên cạnh đó, sự phân hóa vẫn diễn ra ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến đà tăng dần thu hẹp. BSC nhận định, cơ hội sẽ xuất hiện ở nhiều cổ phiếu khi VN-Index tiếp tục chinh phục mốc đỉnh lịch sử 1.170 điểm".

Đánh giá cao tín hiệu tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Chúng tôi đánh giá cao tín hiệu tăng giá và củng cố cho trạng thái breakout của VN-Index trong phiên hôm nay bởi đây có thể là cơ hội để giúp thị trường giải tỏa trạng thái tâm lý dồn nén duy trì trong gần 3 tuần vừa qua. 

Rung lắc có thể sẽ vẫn xảy ra nhưng xu hướng tổng thể sẽ là tăng giá nhằm giúp thị trường hoàn thiện tín hiệu cho chu kỳ vận động mới. Nhà đầu tư chịu rủi ro tiếp tục xem xét mở lại các vị thế mua thăm dò, chú ý các nhóm ngành đang giữ vai trò hỗ trợ xu thế thị trường chung như: ngân hàng, thực phẩm - đồ uống. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu cơ bản và có triển vọng tích cực trong quý 1/2018".

Chính thức vượt qua ngưỡng 1.140

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 15/3, VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm để chính thức vượt qua ngưỡng 1.140 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và tích cực quan sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để có quyết định hợp lý. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để mua thêm các mã có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Hạn chế lạm dụng đòn bẩy

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Sau khi đã chính thức vượt mức đỉnh ngắn hạn cũ thiết lập trong tháng 1.2018 vào phiên hôm qua, cả hai chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ trong phiên hôm nay, đồng thời thanh khoản trong phiên cũng tăng cả về khối lượng và giá trị. 

Có thể thấy, mặt bằng giá mới của thị trường đang dần trở nên ổn định hơn sau một giai đoạn chỉ số có xu hướng dao động tích lũy trước đó. Đây là một trong những điều cần thiết để thị trường có thể chinh phục những mốc điểm số cao hơn.

Những phiên giao dịch gần đây chứng kiến xu hướng vận động tích lũy của chỉ số, giúp mặt bằng giá mới của các cổ phiếu trên thị trường được thiết lập ổn định hơn. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất và kinh tế vĩ mô ổn định như hiện tại, những nhịp điều chỉnh ngắn hạn vừa có tác dụng tăng tính bền vững và giảm bớt sự tác động của dòng tiền đầu cơ lên biến động của chỉ số. 

Với việc xu hướng tiếp theo của thị trường vẫn chưa hoàn toàn được xác nhận, nhà đầu tư vẫn cần tránh mua đuổi trong phiên và hạn chế lạm dụng đòn bẩy, đồng thời chú ý phân tích kỹ lưỡng các yếu tố cơ bản về tình hình tài chính cũng như tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trước khi ra các quyết định đầu tư".

Chưa nên quá lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"các chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ. Số cổ phiếu tăng và giảm tương đối cân bằng. Thanh khoản nhìn chung vẫn đang được duy trì khá ổn định. VN-Index đã vượt qua đỉnh cũ 1130 điểm nhưng chưa hoàn toàn thuyết phục. Nhà đầu tư chưa nên quá lạc quan và hạn chế mua đuổi giá những cổ phiếu đã tăng quá nóng".

Hướng lên vùng kháng cự mới tại 1170-1180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với diễn biến hiện tại của thị trường, nhiều khả năng nhà đầu tư đang chờ đợi và quan sát sự hấp thụ của thị trường đối với lượng cổ phiếu mà các quỹ ETF sẽ bán ra vào cuối tuần này. 

Một kịch bản tích cực sẽ tạo hiệu ứng tăng điểm cho VN-Index trong tuần tới để hướng lên vùng kháng cự mới tại 1170-1180 điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ MA10 tại 1120 điểm bị phá vỡ, thị trường sẽ sớm chuyển sang diễn biến tiêu cực".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.