Nhận định chứng khoán ngày 6/12: "Lưu ý đến áp lực chốt lời ngắn hạn"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/12/2018...

Trên quan điểm của BSC, thị trường có một phiên điều chỉnh ngắn hạn sau 2 phiên tăng điểm đầu tuần.

Hà Anh

05/12/2018 21:54

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/12, VN-Index giảm 1,70 điểm xuống 957,14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,35 điểm lên 107,74 điểm.

Cần thêm thời gian tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Trong phiên kế tiếp, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng tới thử thách vùng kháng cự 959-965 điểm. Tuy nhiên, đây là một ngưỡng cản đáng lưu ý với chỉ số VN-Index. Vì vậy, thị trường có thể cần thêm một khoảng thời gian tích lũy trước khi tiếp tục tăng điểm".

Nên theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tâm lý lo ngại về triển vọng đàm phán thương mại Trung-Mỹ, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ khi chênh lệch lợi xuất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm và 2 năm đạt mức thấp nhất và có khả năng đảo ngược cùng tuyên bố của một quan chức FED về việc giữ lộ trình tăng lãi xuất nhanh như trước khiến phiên sáng mở cửa với mức lao đốc mạnh tại thị trường trong nước và khu vực với sắc đỏ chiếm ưu thế trên cả 3 sàn.

Phiên chiều lực mua đỡ thị trường tiếp tục tăng mạnh ở nhóm ngân hàng khiến các mã có mức giảm ở phiên sáng quay đầu hỗ trợ thị trường như BID, CTG và VCB khiến thị trường đã có lúc bật tăng nhẹ.

Tuy nhiên lực mua bán giằng co nhau với lực bán có ưu thế ở các mã có vốn hóa lớn của thị trường vào cuối phiên chiều như MSN, VHM, VIC, VJC, GAS, SAB cùng lực bán mạnh ở VNM đã khiến thị trường quay đầu giảm điểm nhẹ.

Trên quan điểm của BSC, thị trường có một phiên điều chỉnh ngắn hạn sau 2 phiên tăng điểm đầu tuần. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô thế giới, đặc biệt là sự kiện OPEC họp vào ngày mai".

Tránh mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Một bộ phận dòng tiền khác đang nỗ lực tìm kiếm những cơ hội an toàn hơn tại nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã hoàn thành nền tích lũy. Các vị thế lướt sóng tránh mua đuổi mà nên tận dụng sự xoay vòng dòng tiền trong nhóm cổ phiếu trụ cột để đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn có thể bắt đầu tham gia các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa thấp hơn đã được kích hoạt lực cầu chủ động sau nền tích lũy thấp".

Cần theo dõi sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số vẫn đang duy trì nhịp hồi phục nhưng tiếp tục chịu áp lực từ đường biên kháng cự trung hạn. Để thoát khỏi xu hướng tiêu cực trước đó và hình thành xu hướng tăng trung hạn thì chỉ số cần phải vượt được đường biên này. Hiện tại, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, việc gia tăng tỷ trọng chỉ nên tiến hành khi xuất hiện các phiên bứt phá thành công khỏi đường biên kháng cự trung hạn".

Lưu ý đến áp lực chốt lời ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Mặc dù lực bán khá mạnh ngay từ thời điểm mở cửa do áp lực từ diễn biến giảm mạnh của chỉ số Dow Jones của Mỹ đêm qua đã khiến VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, tuy nhiên chỉ số sau đó đã phục hồi ấn tượng và đóng cửa phiên sát tham chiếu.

Thị trường thêm một lần nữa có những diễn biến tương đối khác biệt với thị trường thế giới, củng cố thêm quan điểm tâm lý nhà đầu tư hiện tại đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới.

Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giải ngân với tỷ trọng nhỏ trong thời gian tới, nhưng cũng cần lưu ý đến áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên tới để có thể tìm kiếm mức giá hợp lý nhằm tích lũy thêm các cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng trong năm sau".

Có thể cân nhắc chốt lời dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch 6/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 950-960 điểm.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong danh mục nên tiết chế hành đồng mua đuổi trong vùng giá cao này và nên tích cực quan sát thị trường, có thể cân nhắc chốt lời dần nếu như VN-Index có những nhịp kéo lên trên ngưỡng 960 điểm do theo phân tích kỹ thuật thì target của VN-Index theo mô hình 2 đáy trước đó là khoảng giá 960-980 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.