Nhận định chứng khoán tuần 2-6/12: Thế giằng co vẫn là chủ đạo

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/12/2019...

TVSI cho rằng rủi ro hình thành xu hướng giảm giá mạnh chưa quá lớn ở thời điểm hiện tại, do đó nhà đầu tư có thể duy tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 50% danh mục.

Hà Anh

30/11/2019 09:04

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/12/2019.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 29/11, VN-Index tăng 0,36 điểm lên 970,75 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,16 điểm lên 102,50 điểm.

Thị trường vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 966-971 điểm. Nếu không giữ được vùng hỗ trợ này, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm mạnh về vùng hỗ trợ trung hạn 949-955 điểm trong ngắn hạn. Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì hoạt động mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó.

Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-971 điểm vào tuần tới. Tuy nhiên, xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh trong khi không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường trong những tuần đầu tháng 12. Do đó, kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường có thể vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970-985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Nếu thị trường giữ được vùng hỗ trợ 966-971 điểm, có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp hoặc cover lại một phần vị thế đã bán trước đó".

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục vận động giằng co trong biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu trước khi tăng điểm trở lại nhờ lực kéo từ VCB, VRE, BID. Đến phiên chiều, đà tăng của chỉ số giảm dần theo thời gian và chỉ kết phiên quanh ngưỡng 970 điểm.

Thị trường cũng nhận được lực đỡ phần nào đến từ động thái mua ròng của nhóm các nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, vùng giá 965-970 vẫn đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong các phiên giao dịch tiếp theo khi tình hình vĩ mô nước ngoài chưa có nhiều thông tin nâng đỡ".

Rủi ro vẫn đang tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều đang được hỗ trợ tại vùng quan trọng trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật; đồng thời đều xuất hiện dấu hiệu nến hỗ trợ Harami. Có khả năng thị trường sẽ xuất hiện thêm nhịp hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới; tuy nhiên cần lưu ý yếu tố rủi ro vẫn đang tiềm ẩn trong thị trường.

Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tranh thủ nhịp hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Có thể tiếp tục các nỗ lực hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"VNSmallcap là chỉ số đầu tiên cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn từ Tiêu cực lên Trung tính, tuy nhiên đang đóng cửa khá gần kháng cự tiếp theo tại 786 điểm (MA20). Các chỉ số còn lại vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật ở mức Tiêu cực với một sự lạc quan nhất định xuất hiện trên đồ thị của VNMidcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục các nỗ lực hồi phục, trong đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA5 tại 974 điểm. Nếu có thể vượt qua mốc này, VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự MA200 tại 982 điểm hoặc thậm chí là các kháng cự MA100 hay MA50 ngày ở vùng 990-1000 điểm.

Trong khi kịch bản này, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, vốn đang được chú ý bởi các tín hiệu khả quan hơn tại VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ có những diễn biến tốt hơn phần còn lại. Tuy nhiên, nếu VN-Index đảo chiều giảm sau khi kiểm định kháng cự tại 974 điểm, chỉ số này sẽ có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ 965-970 điểm để giảm xuống các mức thấp hơn".

Khả năng bứt phá mạnh sẽ khó xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 970.75 điểm, tăng 0.36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2782 tỷ, giảm 16.1% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất

Thị trường giao dịch ổn định hơn trong phiên hôm nay với dao động giằng co là chủ đạo. Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm tiếp tục giữ vững là một tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa lớn phát tín hiệu hồi phục có thể sẽ trở thành động lực nâng đỡ chỉ số tăng điểm trở lại trong những phiên tới. Mặc dù vậy, trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao, khả năng bứt phá mạnh sẽ khó xuất hiện. Rủi ro tiếp tục giảm điểm vẫn cần được lưu ý khi mà thị trường hiện đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng rủi ro hình thành xu hướng giảm giá mạnh chưa quá lớn ở thời điểm hiện tại, do đó nhà đầu tư có thể duy tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 50% danh mục. Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.