Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ sau trận lũ lịch sử

Số người thiệt mạng trong trận lũ này đã lên tới gần 100 người, trong khi hàng chục người khác vẫn còn mất tích...

Một trực thăng cứu hộ bay trên thị trấn Mabi ở Kurashiki, Nhật Bản ngày 9/7 - Ảnh: Kyodo/Reuters.

Bình Minh

09/07/2018 11:36

Các nhà cứu hộ của Nhật Bản ngày 9/7 đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong trận lũ lịch sử xảy ra ở nước này vào tuần trước. Số người thiệt mạng trong trận lũ này đã lên tới gần 100 người, trong khi hàng chục người khác vẫn còn mất tích.

Sau nhiều ngày mưa xối xả, khu vực miền Tây của Nhật Bản đã bắt đầu ngớt mưa, trời chuyển nắng và nhiệt độ được dự báo sớm vượt ngưỡng 30 độ C. Diễn biến thời tiết này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, nhưng dẫn tới lo ngại về khả năng tình trạng sốc nhiệt ở những khu vực bị mất điện và mất nước.

"Chúng tôi không thể tắm rửa, toilet không hoạt động và dự trữ thức ăn đang cạn dần", cô Yumeko Matsui, một người dân ở thành phố Mihara, nơi đã bị mất nước từ hôm thứ Bảy, cho biết. "Nước đóng chai trong các cửa hàng tiện ích cũng không còn".

Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ sau trận lũ lịch sử - Ảnh 1.

Thành phố Kurashiki thuộc tỉnh Okayama của Nhật Bản tan hoang sau trận lũ - Ảnh: Reuters.

Các công ty điện lực nói rằng khoảng 12.700 khách hàng sẽ không có điện trong ngày thứ Hai. Truyền thông Nhật nói hàng chục nghìn người khác không có nước để dùng trong ngày đầu tuần.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK nói số người thiệt mạng đã được xác định là ít nhất 94 người, khiến trận lũ này trở thành đợt bão lũ có số người chết cao nhất kể từ trận báo khiến 98 người chết ở nước này vào năm 2004.

Cũng theo NHK, số người còn mất tích tính đến sáng thứ Hai là 58 người.

Các công ty công nghiệp Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Hãng xe Mazda cho biết buộc phải đóng cửa trụ sở ở Hiroshima vào ngày thứ Hai. Nhiều nhà máy của Mazda phải ngừng hoạt động từ tuần trước do mưa lớn, và việc đóng cửa này sẽ tiếp tục đến hết ngày thứ Ba.

Một vụ lở đất đã xảy ra ở Hiroshima vào cuối tuần trước, khiến nhiều ngôi nhà bị vùi lấp và phá hủy.

Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ sau trận lũ lịch sử - Ảnh 2.

Người dân ở Mihara, Hiroshima xếp hàng chờ lấy nước tại một điểm cấp nước khẩn cấp sau lũ - Ảnh: Reuters.

Ở Kurashiki, một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn nhất, nhiều khu vực vẫn bị ngập nước. Tại quận Mabi của thành phố này, hàng nghìn người vẫn đang ở trong các trung tâm sơ tán.

"Mọi người không còn quần áo để mặc. Chúng tôi cần quần áo, đồ lót, tất, và cả giày dép", thị trường Kaori Ito nói với tờ báo Asahi Shimbun.

Lệnh sơ tán hiện đã rút xuống so với cuối tuần, nhưng gần 2 triệu người vẫn được lệnh hoặc khuyến cáo sơ tán đến nơi an toàn.