Nhật sẽ rót vốn cho kế hoạch “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Đây một phần trong kế hoạch cải thiện quan hệ song phương của Nhật với cường quốc láng giềng...

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11 - Ảnh: Getty Images.

Hoài Thu

07/12/2017 14:59

Theo tờ Nikkei, chính phủ Nhật sẽ hợp tác với Trung Quốc trong kế hoạch "Vành đai và Con đường" bằng việc hỗ trợ vốn cho các dự án thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Đây một phần trong kế hoạch cải thiện quan hệ song phương của Nhật với cường quốc láng giềng.

Hỗ trợ sẽ bao gồm khoản vay thông qua các tổ chức tài chính do chính phủ Nhật đứng sau, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các công ty tư nhân của Nhật và Trung Quốc trong những dự án thuộc kế hoạch "Vành đai và Con đường" ở các quốc gia thứ 3. 

Các khoản hỗ trợ tài chính sẽ tập trung vào dự án tư nhân trong lĩnh vực môi trường (dự án năng lượng gió, mặt trời và năng lượng thay thế khác), hiện đại hoá công nghiệp và vận tải, theo bản hướng dẫn do chính phủ Nhật soạn thảo.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là kế hoạch đầy tham vọng nhằm kết nối châu Á với Trung Đông và châu Âu, dù nhiều chuyên gia cho rằng mục đích đằng sau kế hoạch này là nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Bắc Kinh. 

Trước đó, Nhật duy trì quan điểm thận trọng nhưng gần đây cho thấy nhiều động thái tích cực đối với kế hoạch này của Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trước nhóm lãnh đạo doanh nghiệp của Nhật và Trung Quốc tuần này nói rằng ông tin tưởng "Nhật Bản sẽ hợp tác tốt với Trung Quốc".

Tháng trước, ông Abe cũng gặp ông Tập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương (APEC) và nói rằng đã có "một khởi đầu mới" trong quan hệ Nhật - Trung vốn bị cản trở bởi tranh chấp kéo dài tại vùng biển phía đông Trung Quốc.

Theo Nikkei, năm 2018 đánh dấu 40 năm hiệp định hoà bình và hữu nghị Nhật - Trung và Tokyo đang muốn thúc đẩy quan hệ song phương với bản hướng dẫn thiết lập các chương trình hợp tác kinh tế. Động thái này được cho là bàn đạp cho chuyến thăm cấp nhà nước hai bên của ông Abe và ông Tập vào một thời điểm thích hợp thời gian tới.