Nỗi lo Iran đẩy giá dầu tăng trở lại

Diệp Vũ

04/05/2018, 09:46

Ngoại trưởng Iran tuyên bố những yêu cầu của Mỹ về thay đổi thỏa thuận hạt nhân 2015 là không thể chấp nhận được

Máy bơm dầu trên một mỏ dầu ở Aneth, Utah, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Máy bơm dầu trên một mỏ dầu ở Aneth, Utah, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp phiên tăng nhẹ vào ngày thứ Năm, trong bối cảnh Mỹ có thể tái áp lệnh trừng phạt đối với Iran, một nước xuất khẩu dầu hàng đầu tại khu vực Trung Đông.

Lúc gần 9h sáng thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,03 USD/thùng so với đóng cửa phiên thứ Năm, đạt 68,46 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,05 USD/thùng, đạt 73,67 USD/thùng.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Iran tuyên bố những yêu cầu của Mỹ về thay đổi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Tehran với các cường quốc phương Tây là không thể chấp nhận được. Tuyên bố này được đưa ra khi thời hạn 12/5 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra để châu Âu sửa đổi thỏa thuận này đang đến rất gần.

Nếu thỏa thuận không được điều chỉnh theo ý muốn của ông Trump, nhiều khả năng Mỹ sẽ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào ngày 12/5 và áp lệnh trừng phạt kinh tế trở lại đối với Iran. Khi đó, mức xuất khẩu dầu của nước này có thể giảm mạnh trở lại, khiến nguồn cung dầu toàn cầu bị thắt chặt.

"Mức giá dầu hiện nay phản ánh lo ngại xung quanh bất ổn về Iran. Các nhà đầu tư lo về nguồn cung suy giảm sau khi Iran đưa ra một lập trường cứng rắn với Mỹ", ông Wang Xiao, trưởng bộ phận nghiên cứu dầu lửa thuộc Guotai Junan Securities, nhận định.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu WTI tăng 0,5 USD/thùng, tương đương tăng 0,7%, chốt ở 68,43 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,26 USD/thùng, tương đương tăng 0,4%, chốt ở 73,62 USD/thùng.

Vào hôm thứ Ba tuần này, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD mạnh. Tuy vậy, hiện giá dầu vẫn đang ở cách không xa vùng giá cao nhất 3 năm rưỡi thiết lập vào tuần trước.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng các cường quốc châu Âu vẫn muốn gửi đến ông Trump một kế hoạch để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran vào tuần tới, nhưng châu Âu cũng đã bắt đầu có hành động để bảo vệ các lợi ích kinh doanh của họ ở Iran đề phòng trường hợp ông Trump rút khỏi thỏa thuận.

Iran đã trở lại địa vị cường quốc xuất khẩu dầu vào tháng 1/2016, khi nước này được dỡ lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc Tehran kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân.

Trong khi nỗi lo về Iran đẩy giá dầu lên, đà tăng bị hạn chế bởi nguồn cung dầu gia tăng ở Mỹ.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng thêm 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/4. Ngoài ra, sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ đã lập thêm một kỷ lục mới là 10,619 triệu thùng/ngày.

Với mức sản lượng này, Mỹ hiện là nước sản xuất nhiều dầu thứ nhì thế giới, sau Nga và trước Saudi Arabia. Trong khi đó, Saudi Arabia vẫn là nước xuất khẩu nhiều dầu nhất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy