Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “kiếm” hơn 2 tỷ USD trong 4 ngày

Năm nay 36 tuổi, Yang Huiyan còn là tỷ phú trẻ nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới...

Tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan hồi năm 2006 - Ảnh: Imaginechina/Bloomberg.

Thăng Điệp

08/01/2018 16:52

Giá cổ phiếu Country Garden Holdings - công ty phát triển địa ốc lớn nhất Trung Quốc về doanh số - tăng mạnh đã đưa giá trị tài sản ròng của Yang Huiyan, Phó chủ tịch công ty, tăng thêm 2,1 tỷ USD chỉ trong vòng 4 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2018.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Yang, người nắm cổ phần kiểm soát của Country Garden, đã chứng kiến khối tài sản ròng tăng lên mức 25,6 tỷ USD vào hôm 5/1. Với khối tài sản này, bà Yang là người giàu thứ 5 Trung Quốc và là nữ tỷ phú giàu nhất nước này.

Trong phiên giao dịch ngày 8/1 tại thị trường Hồng Kông, cổ phiếu Country Garden niêm yết tại thị trường Hồng Kông tăng thêm 6,9%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 16%.

Năm nay 36 tuổi, bà Yang còn là tỷ phú trẻ nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới - theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Năm 2005, cha bà Yang chuyển giao cổ phần kiểm soát trong Country Garden cho con gái nhằm "đào tạo Yang thành người thừa kế công việc kinh doah của gia đình" - theo báo cáo của Country Garden trước vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2007.

Cha của bà Yang là ông Yang Guoqiang, người thành lập Country Garden vào năm 1992.

Công ty này là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản Trung Quốc. Những năm gần đây, doanh số và lợi nhuận của các công ty địa ốc hàng đầu Trung Quốc đều tăng chóng mặt.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Country Garden báo cáo sơ bộ về tình hình kinh doanh năm 2017 với doanh số đạt 550,7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 85 ỷ USD, vượt mục tiêu 500 tỷ Nhân dân tệ đưa ra trước đó.

Với kết quả kinh doanh khả quan, giá cổ phiếu của các công ty phát triển bất động sản Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông tăng mạnh, kéo theo khối tài sản ròng cá nhân của lãnh đạo các công ty này.

Ông Hui Ka Yan, Chủ tịch công ty địa ốc Evergrande, hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 38,2 tỷ USD. Trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, ông Hui hiện là người giàu thứ ba ở Trung Quốc, sau Jack Ma của Alibaba và Pony Ma của Tencent.