Nước Anh có thể mất nửa triệu việc làm vì “Brexit cứng”

Chúng ta có thể sắp rơi vào một thập kỷ mất mát với tăng trưởng và việc làm cùng suy giảm, Thị trưởng London - ông Sadig Khan cảnh báo...

Thị trưởng London Sadiq Khan - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

11/01/2018 17:33

Nước Anh có thể mất khoảng 500.000 việc làm và 50 tỷ Bảng vốn đầu tư trong vòng 12 năm tới nếu London không thể đạt một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) khi nước này ra khỏi khối - trường hợp thường được gọi là "Brexit cứng".

Theo hãng tin Reuters, trong một báo cáo được thị trưởng London, ông Sadig Khan, thuê thực hiện, công ty tư vấn kinh tế Cambridge Econometrics đã xem xét 5 kịch bản Brexit khác nhau, với mức độ tác động từ nhẹ đến mạnh đối với nền kinh tế Anh. Trên cơ sở đó, báo cáo chỉ ra ảnh hưởng kinh tế đối với 9 ngành kinh tế quan trọng của nước này, từ xây dựng đến tài chính.

Báo cáo cho biết, trong trường hợp Anh và EU không đạt thỏa thuận thương mại, thì lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất sẽ là ngành tài chính, với số việc làm bị mất có thể lên tới 119.000 công việc.

"Nếu Chính phủ tiếp tục mắc những sai lầm trong đàm phán với EU, thì chúng ta có thể sắp rơi vào một thập kỷ mất mát với tăng trưởng và việc làm cùng suy giảm", thị trưởng Khan cảnh báo. "Chính phủ đang cạn thời gian để xoay chuyển tình thế cuộc đàm phán".

Tháng trước, Anh và EU đã đạt được những thỏa thuận chung mang tính nguyên tắc về cuộc "chia tay" giữa hai bên vào tháng 3/2019. Vào tháng 3 tới, hai bên sẽ bước vào một nhiệm vụ khó khăn hơn là thiết lập nguyên tắc cho quan hệ thương mại sau "chia tay".

Thế bế tắc giữa Anh và EU về quyền tiếp cận trong tương lai tại khối thị trường chung đối với ngành tài chính khổng lồ của Anh được dự báo sẽ là vấn đề căng thẳng nhất trong thời gian còn lại của cuộc đàm phán Brexit.

Bản báo cáo trên được công bố chỉ vài giờ sau khi công ty tuyển dụng Morgan McKinley công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy lượng việc làm cần tuyển nhân sự trong ngành tài chính London giảm 52% trong tháng 12, mức giảm mạnh nhất trong 3 năm. So với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tuyển nhân sự của ngành này cũng giảm 37%, cho thấy việc làm đang chảy mạnh khỏi ngành tài chính London.

Trong kịch bản xấu nhất mà báo cáo của Cambridge Econometrics đưa ra, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ không đạt được thỏa thuận về thời gian chuyển giao kéo dài 2 năm với EU để giảm thiểu tác động đối với các doanh nghiệp. Trong trường hợp đó, riêng London được cho là sẽ mất 87.000 việc làm và sẽ phải chịu quãng thời gian suy giảm tăng trưởng kéo dài 10 năm.