Ông chủ SoftBank dự báo robot sẽ có IQ gấp 100 lần con người

Điều đó chắc chắn sẽ diễn trong vòng 30 năm tới, chủ tịch, giám đốc điều hành tập đoàn SoftBank dự báo...

Tỷ phú Masayoshi Son, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn SoftBank Corp. bắt tay robot Pepper được phát triển bởi công ty Aldebran Robotics thuộc SoftBank.

Phương Linh

26/10/2017 16:11

Trí tuệ siêu nhân tạo đang tới gần và có thể nó sẽ đến sớm hơn so với dự đoán của nhiều người, CEO Masayoshi Son của SoftBank phát biểu tại hội nghị sáng kiến đầu tư tương lai (Investment Initiative) diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia mới đây.

Theo ông, trong 30 năm nữa, trí tuệ nhân tạo sẽ có IQ 10.000, trong khi đó, IQ trung bình của con người là 100, còn thiên tài mới có IQ khoảng 200. Hiện tại, tổ chức Mesa - cộng đồng những người có IQ cao, bắt đầu chấp nhận những thành viên có IQ từ 130.

Ý kiến rằng máy học (machine learning) đang ngày càng thông minh hơn não bộ của con người còn được gọi với thuật ngữ "singularity". Thời điểm điều này xảy ra đang là chủ đề được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng công nghệ.

"Singularity là quan điểm cho rằng sức mạnh của máy tính (trí tuệ nhân tạo) sẽ phát triển vượt qua não bộ của con người và điều đó chắc chắn sẽ diễn ra ngay trong thế kỷ này. Không còn nghi ngờ hay tranh luận gì nữa", ông Son nói. Son nhấn mạnh dự báo rằng điều đó sẽ diễn ra trong vòng 30 năm tới.

Ông chủ SoftBank được biết đến với niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI). Không chỉ là người đứng đầu một công ty công nghệ, Son còn đầu tư lớn vào tương lai của AI. Với quỹ đầu tư Vision Fund gần 100 tỷ USD, Son đã rót vốn vào nhiều startup công nghệ và hầu hết trong số đó đều có liên quan phần nào tới AI.

Trùm công nghệ này tin rằng AI sẽ tạo ra thay đổi lớn ở tất cả các ngành công nghiệp. Các loại robot giống con người hiện nay như Pepper của SoftBank có thể cảm nhận cảm xúc của con người. Tuy nhiên, theo tầm nhìn của Son thì những khả năng của nó hiện tại sẽ sớm không còn khiến ta phải bất ngờ nữa.

"30 năm nữa từ thời điểm này, chúng sẽ tự học được và sẽ sớm cười vào mặt chúng ta", Son nói. "Hôm nay có thể chúng trông đáng yêu, trong tương lai sẽ vẫn đáng yêu như vậy nhưng trở nên siêu thông minh".

Hiện tại, trong một số lĩnh vực, robot đã thông minh hơn con người. "30 năm nữa, trong hầu hết các lĩnh vực chúng sẽ thông minh nhiều so với ta bởi chúng sẽ trở nên thông minh hơn gấp hàng triệu lần so với bây giờ", Son dự báo.

"Con người tạo ra các công cụ, và lâu nay con người luôn thông minh hơn các công cụ mình phát minh ra và nhờ đó kiểm soát được nó", ông nói. "Nhưng đây là lần đầu tiên công cụ trở nên thông minh hơn chính chúng ta".

Theo ông, có một lĩnh vực mà con người sẽ chiếm ưu thế so với robot là trí tưởng tượng.

"Nếu nhìn về 10 hay 30 năm nữa, ít nhất con người sẽ có trí tưởng tượng tốt hơn. Vì vậy, mọi thứ chưa kết thúc ở đó. Sức mạnh của bộ não là vô tận và trí tưởng tượng cũng vậy. Vì vậy, chúng ta cũng sẽ phải nâng cao trí tưởng tượng và cảm xúc của mình", tỷ phú 60 tuổi nhận định.