Ông Donald Trump và chuyến thăm châu Á đi vào lịch sử nước Mỹ

Tổng thống Mỹ vừa có chuyến công du châu Á 12 ngày, với nhiều hình ảnh và phát ngôn ấn tượng...

Kim Tuyến

13/11/2017 14:12

Ngày 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn tuỳ tùng bắt đầu chuyến công du châu Á dài nhất trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ. Chuyến thăm kéo dài 12 ngày qua các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam - nơi ông Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC - và Philippines.

undefined - Ảnh 1.

Sau khi qua căn cứ quân sự tại Hawaii, điểm dừng chân đầu tiên tại châu Á của Tổng thống Mỹ là Nhật Bản - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 2.

Nhật được coi là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là một trong những nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm Nhà Trắng ngay sau khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi đầu năm 2017. Hình ảnh ghi lại cảnh ông Abe nhận được chiếc Mỹ quảng bá cho quan hệ đồng minh của hai nước. Trên mũ ghi: "Donald Trump và Shinzo giúp quan hệ đồng minh trở nên khăng khít hơn" - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 3.

Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Shinzo Abe cho cá chép Koi ăn - một nghi thức truyền thống của Nhật - Ảnh: CNN.

undefined - Ảnh 4.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm trường cấp 2 Kyobashi Tsukiji tại Tokyo và cùng tham dự một lớp học thư pháp - Ảnh: CNN.

undefined - Ảnh 5.

Ông Trump và phu nhân tại cung điện Akasaka ở Tokyo - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 6.

Tại đây, ông chụp ảnh cùng nghệ sĩ Piko Taro - một hiện tượng mạng xã hội với bài hát Pen Pineapple Apple Pen - Ảnh: Guardian.

undefined - Ảnh 7.

Tổng thống Trump thăm căn cứ không quân Yokota ở phía tây Tokyo. Tại đây, ông được nhân viên Mỹ chào đón bằng nồng nhiệt và phát biểu đầy tự hào trước đám đông - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 8.

Rời Nhật Bản, ngày 7/11, Tổng thống Trump và đoàn tuỳ tùng tới Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 9.

Ông Trump được vẫy tay chào tại căn cứ không quân Osan, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 64 km - Ảnh: AFP.

undefined - Ảnh 10.

Ông Trump cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong buổi đón tiếp tại Seoul ngày 7/11.

3
3
2
2
1
1

Ông Trump khẳng định quan hệ Mỹ - Hàn đang ở trạng thái "tuyệt vời" dù vẫn còn khác biệt trong một số lĩnh vực, trong đó có cách giải quyết vấn đề Triều Tiên và thương mại - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 12.

Ngày 8/11, Tổng thống Trump dự định tới thăm khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, đây là nội dung không có trong lịch trình chính thức được công bố trước đó. Chuyến thăm tới khu vực này của ông Trump được lên kế hoạch một cách bí mật, nhằm thể hiện sức mạnh của mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn. Tuy nhiên, thời tiết sương mù khiến trực thăng của ông Trump không thể hạ cánh - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 13.

Cũng giống như ở Nhật Bản, đệ nhất phu nhân nước Mỹ dành thời gian cho các hoạt động với trẻ em - Ảnh: Business Insider.

undefined - Ảnh 14.

Người dân Hàn Quốc chào mừng Tổng thống Trump - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 15.

Chiều ngày 8/11, phái đoàn của ông Trump rời Hàn Quốc tới Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 16.

Lễ đón quy mô lớn được tổ chức được tổ chức bên ngoài cổng phía đông của Đại lễ đường Nhân dân - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 17.

Ông Trump cùng đệ nhất phu nhân Melenia Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước vào Đại lễ đường Nhân dân. Trong chuyến thăm, Tổng thống Trump thúc giục ông Tập có hành động nhanh chóng để cùng giải quyết vấn đề Triều Tiên - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 18.

Trong chuyến thăm này, phái đoàn của ông Trump đã ký các biên bản thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỷ USD - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 19.

Tại Bắc Kinh, ông Trump cùng phu nhân tới thăm Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 20.

Hai nhà lãnh đạo quyền lực bậc nhất thế giới chụp ảnh cùng hai bà vợ tại Tử Cấm Thành - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 21.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông Trump gọi đây là "buổi chiều không thể quên tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện" - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 22.

Ông Tập "chiêu đãi" Tổng thống Mỹ với màn hí kịch truyền thống của Trung Quốc - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 23.

Ông Trump trò chuyện với các diễn viên - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 24.

Ngày 10/11, Tổng thống Trump rời Trung Quốc tới thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng. Đệ nhất phu nhân Mỹ không tiếp tục cùng ông Trump tới các nước còn lại trong chuyến công du mà lưu lại Trung Quốc thăm thú phong cảnh trước khi trở về Mỹ - Ảnh: VGP.

undefined - Ảnh 25.

Đón đoàn Tổng thống Mỹ tại sân bay có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều quan chức cao cấp hai nước - Ảnh: VGP.

undefined - Ảnh 26.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân APEC 2017 tại Đà Nẵng chiều 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tự do thương mại và mở cửa kinh tế, nhưng cũng đưa ra nhiều lời cảnh báo - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 27.

Ông Trump khẳng định: "Cách giao thương hiện nay là không thể chấp nhận. Tôi không thể để các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng" - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 28.

Tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhưng hai nhà lãnh đạo không có cuộc gặp riêng do sự chênh lệch về lịch trình - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 29.

Ông Trump và ông Putin bắt tay tại tiệc tối ở Đà Nẵng.

undefined - Ảnh 30.

Sáng 11/11, ông Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham dự buổi chụp ảnh lưu niệm tại một khách sạn trên núi ở Đà Nẵng - Ảnh: New York Times.

undefined - Ảnh 31.

undefined - Ảnh 32.

Trong buổi chụp hình, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga đi cạnh nhau và trò chuyện liên tục - Ảnh: Bloomberg.

undefined - Ảnh 33.

Tổng thống Mỹ chính thức thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, nghi lễ tiếp đón được tổ chức tại Phủ Chủ tịch sáng 12/11 - Ảnh: Quang Phúc.

undefined - Ảnh 34.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Trump được cho là cột mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian tới - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 35.

Rời Việt Nam, Tổng thống Trump tiếp tục chuyến công du châu Á với điểm dừng chân cuối cùng là Philippines. Tối 12/11, Ông Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng các nhà lãnh đạo tham dự tiệc tối chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN trong trang phục áo barong truyền thống của Philippines. Trong buổi tiệc, nhà lãnh đạo Philippines biểu diễn một ca khúc bằng tiếng Philippines theo lời đề nghị của ông Trump - Ảnh: Getty Images.

undefined - Ảnh 36.

Ông Trump bắt tay theo kiểu truyền thống của ASEAN cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Duterte tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. Theo tờ USA Today, Tổng thống Trump cho biết sau khi kết thúc chuyến thăm châu Á, trở về Nhà Trắng, ngày mai (14/11) ông sẽ đưa ra "hai tuyên bố lớn" về thương mại và vấn đề Triều Tiên - Ảnh: AP.