Ông Kim Jong Un bất ngờ nổi giận khi thị sát dự án kinh tế

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un giận tới mức “không thể nói lên lời”...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thị sát dự án kinh tế mới đây - Ảnh: KCNA/BBC.

An Huy

18/07/2018 15:13

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ có sự chỉ trích mạnh hiếm gặp nhằm vào các quan chức nước này khi chứng kiến các dự án kinh tế bị chậm tiến độ.

Theo hãng tin BBC, các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường chỉ khen ngợi quan chức trong các chuyến thị sát nhà máy. Nhưng lần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un giận tới mức "không thể nói lên lời" khi thấy một dự án nhà máy điện mới chỉ hoàn thành 70% và "thất kinh" trước những bể tắm suối nước nóng "bẩn hơn cả bể cá".

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Kim Jong Un đã đẩy mạnh phát triển các dự án kinh tế như một ưu tiên bên cạnh phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong chuyến thị sát này, nhà lãnh đạo trẻ tuổi đã tới thăm 4 dự án kinh tế ở tỉnh Bắc Hamgyong, gần biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc.

Khi thăm dự án nhà máy điện Orangchon, ông Kim Jong Un phàn nàn về việc dự án mới hoàn thành 70% sau 17 năm khởi công.

Tại một dự án khách sạn ở thành phố Yombunjin, ông không hài lòng khi dự án đã bắt đầu 6 năm mà chưa xây xong phần thô.

Đến thị sát khu nghỉ dưỡng Onpho, ông Kim Jong Un chỉ rõ những chiếc bồn tắm "bẩn, tối tăm và không sạch sẽ" - hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin.

Sau khi thăm một nhà máy sản xuất túi, ông Kim Jong Un kết luận đảng ủy địa phương "làm việc lấy lệ".

Tờ báo Rodong Sinmum của Triều Tiên dành hẳn 9 trang để đăng bài về chuyến thị sát này của nhà lãnh đạo.

Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên tăng thời lượng chương trình thời sự chính vào buổi tối cùng ngày từ 20 phút lên 1 giờ đồng hồ để đưa tin về chuyến thị sát. Phát thanh viên của chương trình đọc bản tin có nội dung nói rằng các quan chức địa phương nói trên "không có tinh thần cách mạng".

"Thông thường, những chuyện như thế này thường không được đưa lên báo chí công khai ở Triều Tiên, nhằm đảm bảo hình ảnh một đất nước hoàn hảo", nhà phân tích Fyodor Tertiskiy của NK News nhận định.

Theo phân tích của BBC, bằng cách phê phán các dự án kinh tế chậm trễ, yếu kém, ông Kim Jong Un có thể đang muốn thể hiện quyết tâm cải cách kinh tế. Sau khi tuyên bố đã hoàn thành chương trình hạt nhân, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể muốn chứng tỏ rằng ông đang thực hiện lời hứa về phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân.

Ngoài ra, trong bối cảnh có những nghi ngờ cho rằng Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp thỏa thuận phi hạt nhân hóa đạt được trong thượng đỉnh Mỹ-Triều, động thái trên của ông Kim Jong Un cũng có thể nhằm dập những đồn đoán đó.