Ông Kim Jong Un: “Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tùy thuộc vào thái độ của Mỹ”

Gặp ông Putin, ông Kim Jong Un nói hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ...

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tiệc chiêu đãi tại hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok ngày 25/4 - Ảnh: Reuters.

An Huy

26/04/2019 08:51

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 25/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai, thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 26/4.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trên của ông Kim Jong Un được cho là duy trì sức ép nhằm khiến Mỹ phải linh hoạt hơn trong việc chấp nhận các yêu cầu của Bình Nhưỡng về dỡ các biện pháp trừng phạt. Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng 2, đề xuất dỡ trừng phạt mà ông Kim đưa ra với Tổng thống Donald Trump đã không được chấp nhận.

Mới đây, ông Kim nói ông sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ "thay đổi thái độ".

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực đang bế tắc và đã đạt tới một giai đoạn quan trọng, hoàn toàn có thể quay trở lại tình trạng ban đầu do Mỹ giữ quan điểm đơn phương, thiếu niềm tin trong thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai gần đây", KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

"Triều Tiên sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra", nhà lãnh đạo nói.

Cũng theo bản tin của KCNA, ông Kim Jong Un đã mời ông Putin thăm Triều Tiên trong thời gian thích hợp và người đứng đầu điện Kremlin đã nhận lời.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về thượng đỉnh Nga-Triều, nhưng đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty nói rằng việc ông Kim Jong Un liên lạc với Nga và Trung Quốc có thể là một phần trong nỗ lực thuyết phục nới lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

"Việc ông Kim Jong Un gặp ông Vladimir Putin cho thấy sự thật là lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng gây áp lực kinh tế tối đa đối với Triều Tiên", ông Hagerty nói. "Những gì chúng ta đang chứng kiến là một nỗ lực để giải quyết vấn đề đó. Nhưng có một cách đơn giản hơn, đó là phi hạt nhân hóa".

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin với ông Kim Jong Un, diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok của Nga vào ngày thứ Năm. Có vẻ cuộc gặp không tạo ra một cú đột phá nào, theo Reuters.

Sau cuộc gặp, ông Putin nói ông cho rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên là điều có thể đạt được, và cách để đạt thỏa thuận đó là tiến từng bước một để xây dựng niềm tin giữa các bên.

Theo Tổng thống Nga, bất kỳ sự đảm bảo an ninh nào của Mỹ đối với Triều Tiên cũng cần phải có sự ủng hộ của các quốc gia khác trong cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo giới quan sát, đây là cách để ông Putin sử dụng cuộc gặp thượng đỉnh này để gia tăng ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế.

"Triều Tiên chỉ cần sự đảm bảo an ninh. Vậy thôi. Tất cả chúng ta cần phải nghĩ về điều này", ông Putin phát biểu trước báo giới sau các cuộc thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên.

Ông Putin nói sự đảm bảo như vậy phải là sự đảm bảo quốc tế, có ràng buộc pháp lý và không ảnh hưởng đến chủ quyền của Triều Tiên. Ngoài ra, ông nhận xét rằng ông Kim Jong Un là một người "khá cởi mở", "chín chắn", và "thú vị".

Bản tin của KCNA cho biết tại hội nghị thượng đỉnh này, Nga và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ.