Ông Kim Jong Un vẫn muốn gặp lại ông Trump

Ngoài ra, Chủ tịch Triều Tiên cũng đánh giá cao “những nỗ lực tích cực nhằm đạt kết quả” của Tổng thống Mỹ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại thượng đỉnh Hà Nội hôm 27/2 - Ảnh: NYT.

An Huy

01/03/2019 19:22

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un muốn gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiếp tục cuộc đàm phán hạt nhân, sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không có một thỏa thuận nào được ký kết.

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra thông qua một bản tin ngày 1/3 của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Thông qua bản tin này, ông Kim đánh giá cao "những nỗ lực tích cực nhằm đạt kết quả" của ông Trump và gọi cuộc gặp vừa rồi của hai nhà lãnh đạo là "hiệu quả".

Kết thúc thượng đỉnh Hà Nội, ông Trump nói nguyên nhân dẫn đến việc hội nghị không đạt thỏa thuận là do phía Triều Tiên đòi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt kinh tế, và đổi lại chỉ dỡ bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, trong cuộc họp báo vào nửa đêm ngày 28/2 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói ông Kim chỉ đề nghị Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt, là các biện pháp được đưa ra vào năm 2016-2017, đồng nghĩa với việc xóa 5 trong số 11 nghị quyết của Liên hiệp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui thậm chí còn nói rằng ông Kim có thể đã "mất đi ý chí" về đạt một thỏa thuận cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. "Chủ tịch Kim có cảm giác ông ấy không hiểu được cách tính toán của phía Mỹ", bà Choe nói. "Tôi cho rằng Chủ tịch Kim có thể đã mất ý chí" tiếp tục đàm phán với ông Trump.

Bà Choe cũng nói rằng "việc Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi là bỏ lỡ một cơ hội ngàn năm có một".

Tuy nhiên, bản tin của KCNA gọi những nỗ lực giảm căng thẳng là "có tầm quan trọng to lớn".

Phát biểu trước báo giới khi chuyên cơ Không lực 1 tiếp nhiên liệu ở Alaska trên đường đưa ông Trump quay về Mỹ, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng ông Trump đã được báo tin về cuộc họp báo của Triều Tiên. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình có một thỏa thuận tốt, chứ không phải chỉ là một thỏa thuận", bà Sanders nói.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ngày 27-28/2 tại khách sạn Metropole Hà Nội bất ngờ kết thúc mà không có bữa trưa và lễ ký thỏa thuận giữa ông Trump và ông Kim như dự kiến trước đó. Sau cuộc họp báo sớm hơn dự kiến gần 2 tiếng đồng hồ tại khách sạn Marriott, ông Trump bay về Mỹ, trong khi ông Kim ở lại để có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Việc ông Trump không đi đến một thỏa thuận nào với ông Kim trong lần gặp này nhận được sự hoan nghênh của lãnh đạo cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ.

"Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn bằng cách rời đi và không ký một thỏa thuận tồi", thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, phát biểu.