Ông Trump: “3-4 tuần nữa sẽ biết kết quả đàm phán thương mại”

Có thể có thỏa thuận hoặc không, chúng ta sẽ biết rõ sau 3-4 tuần nữa”, ông Trump nói...

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

15/03/2019 10:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 nói rằng sau 3-4 tuần nữa, Washington sẽ biết liệu có đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, hãng tin CNBC cho hay.

"Chúng ta sẽ có tin về Trung Quốc. Có thể có thỏa thuận hoặc không, chúng ta sẽ biết rõ sau 3-4 tuần nữa", người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng trong cuộc đàm phán đang diễn ra, phía Trung Quốc "rất có trách nhiệm và biết điều".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ở trong một cuộc chiến tranh thương mại song phương căng thẳng từ tháng 7 năm ngoái. Trong đó, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Thời gian gần đây, đã có một số dấu hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh đạt bước tiến trong đàm phán thương mại nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, bảo vệ tài sản trí tuệ và các vấn đề mang tính cơ cấu khác trong nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang là những điểm gai góc trong cuộc đàm phán giữa hai nước.

Hãng tin Bloomberg này 14/3 dẫn nguồn thạo tin nói rằng cuộc gặp dự kiến giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký một thỏa thuận thương mại sẽ không diễn ra trong tháng 3 này và có thể diễn ra sớm nhất trong tháng 4.

Theo nguồn tin, Trung Quốc muốn chuyến đi Mỹ của ông Tập sẽ là một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, diễn ra ở Washington, thay vì một cuộc gặp ở Florida chỉ để ký thỏa thuận.

Một bản tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 14/3 nói rằng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng ngày đã có cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Bản tin cho biết hai bên đã "đạt thêm bước tiến đáng kể" về ngôn từ sử dụng trong văn kiện thỏa thuận.

Giới đầu tư toàn cầu đang theo dõi cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung với một tâm trạng hồi hộp, lạc quan xen lẫn lo lắng.

Hôm thứ Tư, ông Trump tuyên bố ông không vội vã trong việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, và sẽ chỉ ký một thỏa thuận tốt. Ngoài ra, ông thừa nhận mối lo của Trung Quốc về khả năng ông rút khỏi bàn đàm phán với ông Tập, theo đó đề xuất chỉ gặp ông Tập khi hai bên đã đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Hiện tại, Mỹ không có kế hoạch cử phái đoàn quan chức cấp thấp hơn tới Bắc Kinh để bàn bạc về chi tiết của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Lighthizer có thể sẽ đến Bắc Kinh để hoàn tất một số điểm cuối cùng.