Ông Trump: Dow Jones sẽ tăng thêm 10.000 điểm nếu không có thương chiến

"Nhưng phải có ai đó làm việc này. Với tôi, điều này quan trọng hơn nhiều so với nền kinh tế", ông Trump nói...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới trước cửa Nhà Trắng - Ảnh: AP.

Minh Nhật

05/09/2019 09:03

Ngày 4/9, trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Chỉ số Công nghiệp Dow Jones sẽ tăng thêm 10.000 điểm nếu như ông không châm ngòi chiến tranh thương mại với Trung Quốc nhằm giải quyết những bất lợi mà Mỹ đang phải chịu trong quan hệ thương mại hai bên, theo Business Insider.

"Nếu tôi không làm gì với Trung Quốc, thị trường chứng khoán của tôi, thị trường chứng khoán của chúng ta, sẽ tăng thêm 10.000 điểm so với hiện tại", ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng. "Nhưng phải có ai đó làm việc này. Với tôi, điều này quan trọng hơn nhiều so với nền kinh tế. Mọi thứ từng nằm ngoài tầm kiểm soát". 

Dù Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 1.000 điểm kể từ khi ông Trump công bố đòn thuế quan đầu tiên lên toàn bộ nhôm và thép nhập khẩu, bao gồm sản phẩm từ Trung Quốc, chỉ số này chịu nhiều cú sốc lớn vài tháng gần đây và đà tăng bị kìm hãm do căng thẳng thương mại leo thang. Trong phiên giao dịch ngày 4/9, Dow Jones tăng 0,9% lên 26.355,47 điểm.

Vượt ra ngoài thị trường chứng khoán, chiến tranh thương mại cũng đã ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, kéo lùi tăng trưởng và đe doạ đẩy Mỹ vào suy thoái. 

Năm qua, chính quyền của ông Trump đã vật lộn để giành được sự nhượng bộ của Trung Quốc trong các vấn đề quan trọng, bao gồm đánh cắp sở hữu trí tuệ và cơ chế thực thi. Trung Quốc hôm Chủ nhật bắt đầu thu thuế quan bổ sung 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ngoài ra, nước này cũng kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc áp thuế quan.

Theo Nhà Trắng, các nhà đàm phán thương mại hai bên đã liên lạc với nhau nhưng trong cuộc trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/9, ông Trump không đề cập đến việc liệu một cuộc gặp trực tiếp có diễn ra trong tháng này hay không. 

"Chúng tôi sẽ đợi xem chuyện gì xảy ra", ông Trump nói. "Nếu họ muốn một thoả thuận, họ sẽ đưa ra một thoải thuận. Còn nếu họ không muốn thì cũng được thôi". 

Trước đó, CNBC dẫn một nguồn thạo tin nói rằng ông Trump mới đây thiếu chút nữa đã tăng gấp đôi thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc sau khi hay tin về sự trả đũa của Bắc Kinh. Cụ thể, nguồn tin tiết lộ rằng vào hôm 23/8, ông Trump nổi giận sau khi biết được rằng Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch áp thuế quan lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc ông hôm 1/8 tuyên bố áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9. 

Trong một cuộc điện đàm ngay sau đó với các cố vấn Nhà Trắng, phản ứng ban đầu của ông Trump là tính tăng gấp đôi thuế quan đang áp lên hàng hóa Trung Quốc. Cuối cùng, ông Trump quyết định áp thuế thêm 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định này được ông công bố ngày 23/8 trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter sau khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa.

Hôm 3/9, ông Trump phát tín hiệu rằng ông có thể có hành động thương mại mạnh tay hơn với Trung Quốc nếu ông tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm tới mà chưa có một thỏa thuận nào với Bắc Kinh. 

"Thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi thắng cử", ông Trump viết trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. "Thỏa thuận sẽ trở nên khó hơn nhiều!"

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng ảnh hưởng xấu của thương chiến đối với nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ có thể làm suy giảm khả năng tái đắc cử Tổng thống của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Chỉ số &P 500 của chứng khoán Phố Wall đã giảm 1,8% trong tháng 8 do nhà đầu tư mất niềm tin vào các tài sản rủi ro trong bối cảnh thương chiến đặt ra nhiều bấp bênh.